26/04/2017 | 0

Các nhà đầu tư Trung Cộng lo lắng Hoa Kỳ thay đổi chương trình Visa Đầu Tư

Các nhà đầu tư Trung Cộng lo lắng Hoa Kỳ thay đổi chương trình Visa Đầu Tư

Washington DC – Vào năm 1990, Quốc Hội Hoa Kỳ tạo ra chương trình visa EB-5, cho phép cư trú và cấp thẻ xanh cho những ai đầu tư 1 triệu Mỹ kim vào các cơ sở thương mại, tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian. Nếu nhà đầu tư chịu bỏ tiền vào một số khu vực đặc biệt, như những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng ít dân cư, số tiền đầu tư cần thiết của họ chỉ là 500,000 Mỹ kim.

Chương trình này đã không thay đổi trong suốt 25 năm qua. Nhưng vào đầu năm nay, Bộ Nội An Hoa Kỳ đề nghị cải tổ chương trình visa EB-5, tăng số tiền đầu tư tối thiểu vào khu vực đặc biệt lên 1.35 triệu, và cho khu vực thông thường là 1.8 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, có 2 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề nghị hủy bỏ hoàn toàn visa EB-5.

Đối với các nhà đầu tư Trung Cộng, chương trình EB-5 là cách thức dễ dàng và thông dụng nhất để có được thẻ xanh của Hoa Kỳ. Do đó, tin tức về việc chương trình này có thể sẽ thay đổi đã khiến giới giàu có tại Trung Cộng lo ngại. Theo dự đoán, trong thời gian tới, các nhà đầu tư Trung Cộng có thể sẽ ồ ạt nộp đơn xin visa EB-5 càng sớm càng tốt, trước khi mức tiền đầu tư tối thiểu bị tăng lên. Trong tình huống xấu nhất, nếu chương trình EB-5 bị hủy bỏ, những người nộp đơn trước thời điểm đó vẫn sẽ được xét đơn theo các quy định cũ.

Hiện nay, do số người xin visa EB-5 quá đông, một người nộp đơn tại Trung Cộng có thể phải chờ tới 3 năm để có được thẻ xanh có điều kiện, và chờ thêm 5 năm mới có thẻ xanh vô thời hạn.

Tin tức này cũng làm một số người Việt Nam lo lắng. Có khá nhiều người Việt Nam mới đây có thẻ xanh Hoa Kỳ cũng thông qua Visa EB-5 này. (Ngô Bảo)