02/08/2017 | 1

Trung Cộng bênh vực hoạt động thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật

Trung Cộng bênh vực hoạt động thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng hôm Thứ Tư, 2 tháng 8, đã lên tiếng bênh vực hoạt động thăm dò dầu khí trên biển Hoa Đông, nói rằng các hoạt động này diễn ra trong khu vực thuộc chủ quyền quốc gia.

Trước đó, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối, sau khi Trung Cộng đưa giàn khoan ra khu vực tranh chấp giữa 2 nước trên vùng biển này. Tokyo và Bắc Kinh hiện đang tranh giành chủ quyền đối với một quần đảo trên biển Hoa Đông, được Nhật gọi là Senkaku, và được Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. Hai nước cũng thường xuyên gởi tàu đến vùng biển lân cận quần đảo để khẳng định chủ quyền.

Tokyo và Bắc Kinh đã từng tổ chức đàm phán từ tháng 6, 2008, nhằm tìm cách hợp tác liên quan đến các mỏ dầu và khí đốt trong khu vực. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng bị đình chỉ vào 2 năm sau đó do căng thẳng gia tăng, và không được tái lập lại cho đến nay.

Vào hôm Thứ Ba, phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga nói rằng, nước này rất tiếc khi Trung Cộng hành động đơn phương, đưa giàn khoan di động đến gần đường ranh giới phân chia vùng đặc quyền kinh tế của 2 nước.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã đáp lại rằng, hoạt động thăm dò dầu khí trên biển Hoa Đông diễn ra trong khu vực thuộc thẩm quyền của Trung Cộng, và cáo buộc của Nhật về việc khai thác đơn phương là không đúng sự thật.

Nhật Bản lâu nay chỉ công nhận đường ranh giới chia đôi vùng biển giữa 2 nước. Trong khi đó, Trung Cộng cho rằng, đường ranh giới này phải nằm gần phía bờ biển Nhật Bản hơn, dựa trên cấu trúc địa tầng. Các bất đồng này khiến vùng biển xung quanh đường ranh giới trở thành khu vực tranh chấp chủ quyền. (Ngô Bảo)