26/02/2018 | 1

Trung Cộng bênh vực đề nghị cho phép Tập Cận Bình tại vị vô thời hạn

Trung Cộng bênh vực đề nghị cho phép Tập Cận Bình tại vị vô thời hạn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)– Kế hoạch của chính quyền Trung Cộng, nhằm giúp Tập Cận Bình nắm quyền vô thời hạn, đã gây ra nhiều phản đối trên các mạng xã hội.

Bộ Ngoại Giao nước này đã phải lên tiếng bênh vực chính phủ vào ngày Thứ Hai 26 tháng 2. Đảng Cộng Sản cầm quyền tại Trung Cộng vào Chủ Nhật đã đề nghị hủy bỏ một điều khoản Hiến Pháp, vốn giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước là 2 nhiệm kỳ. Điều này có nghĩa là, Chủ Tịch Tập Cận Bình, người cũng đang nắm quyền kiểm soát đảng và quân đội, sẽ có thể không bao giờ phải về hưu.

Quyết định này khiến Trung Cộng bị so sánh với chế độ cầm quyền tại Bắc Hàn, và bị giới hoạt động dân chủ tại Hong Kong cáo buộc là Bắc Kinh đang tìm cách tạo ra một nhà độc tài.

Vào Thứ Hai, chính quyền Trung Cộng đã nhanh chóng kiểm duyệt một số bài viết chỉ trích trên mạng, và đăng các nội dung ca ngợi đảng cộng sản. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, vốn chỉ bình luận về các vấn đề ngoại giao, vào hôm thứ Hai nói rằng, việc chỉnh sửa Hiến Pháp là công việc nội bộ của người Trung Cộng, và hy vọng mọi người tôn trọng tiếng nói của người dân Hoa lục.

Đề nghị của đảng cộng sản dự kiến sẽ được quốc hội, một cơ quan chỉ mang tính hình thức, phê chuẩn trong phiên họp thường niên vào tháng tới. Quốc Hội cũng sẽ đưa tư tưởng chính trị Tập Cận Bình vào Hiến Pháp, củng cố thêm quyền lực của đảng cộng sản Trung Hoa. (Ngô Bảo)