21/06/2014 | 0

Trung Cộng bất ngờ đem thêm 4 giàn khoan ra biển Đông và lên giọng với Việt Nam

Trung Cộng bất ngờ đem thêm 4 giàn khoan ra biển Đông và lên giọng với Việt Nam

Chiều ngày 20 tháng 6 tại Việt Nam, tin tức cho hay Trung Quốc đã điều thêm 4 giàn khoan dầu vào Biển Đông, như một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh vẫn đẩy mạnh việc thăm dò dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, chưa đầy 2 tháng sau khi triển khai giàn khoan Hải Dương-981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Điều mỉa mai là các giàn khoan này ngang nhiên ồ ạt ra biển ngay khi Ủy viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì đang ở Việt Nam để đàm phán về vấn đề căng thẳng biển Đông.
Theo các thông tin được đăng tải trên trang web của Cục hải sự Trung Quốc, giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai trên vùng biển giữa phía nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ được kéo gần bờ biển Trung Quốc.
Cục hải sự Trung Quốc, không cho biết ai sở hữu các giàn khoan trên, nói rằng tất cả 3 giàn khoan sẽ hoạt động trong khu vực đến ngày 12/8.
Hồi đầu tuần này, Cục hải sự Trung Quốc cũng thông báo về việc di chuyển một giàn khoan khác có tên là Nam Hải số 9.
Trong khi đó, một giàn khoan khác, có tên số 2, cũng đang ngang nhiên tới gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp một cuộc đối đầu căng thẳng với Việt Nam đã xảy ra hơn một tháng nay vì giàn khoan HD 981 trước đó.
Hiện nay, dân chúng trong nước đang xôn xao chờ đợi thái độ của Đảng CSVN, xem là sau cuộc hội đàm với Dương Khiết Trì, Đảng này sẽ hoàn toàn bán nước hay còn liêm sỉ với nhân dân.
Cùng thời gian, báo chí Trung Quốc lên giọng ca ngợi chuyến đi của Ủy viên Quốc vụ Viện Dương Khiết Trì đến Hà Nội, nói rằng đã dạy cho Đảng CSVN một bài học. Tờ Hoàn Cầu, đã nhấn mạng rằng nhiệm vụ của họ Dương là đến để giáo huấn cho Bộ chính trị Đảng CSVN cải tà quy chính. “Trung Quốc dụng tâm lương khổ, phụng khuyến Việt Nam lãng tử hồi đầu”, tờ báo này viết với ý nói rằng Trung Cộng đang khó nhọc để khuyên dạy đứa con Việt Nam hư hỏng biết quay trở về nhà.
Tờ Diplomat xuất bản ở Nhật, ngày 20 tháng 6, cho biết, qua những tiết lộ từ cuộc gặp cấp cao Việt Trung, cho biết hoàn toàn không có chuyện hội đàm, mà chỉ có chuyện Dương Khiết Trì đến giảng bài đạo đức, cảnh cáo cho cả Bộ chính trị Việt Nam im lặng ngồi nghe.
Dân chúng trong nước khi biết tin này thì sục sôi, nhưng chưa thấy động tĩnh nào của giới chóp bu CSVN nhằm phản ứng hay bình luận gì về thái độ trịch thượng của báo chí Trung Quốc. (N. Khanh)