06/06/2016 | 0

Trung Cộng bất ngờ cho ngư dân Philippines đánh cá ở bãi cạn Scarborough

Trung Cộng bất ngờ cho ngư dân Philippines đánh cá ở bãi cạn Scarborough

Nhiều tàu cá của ngư dân Philippines đã quay trở lại bãi cạn Scarborough từ hơn 3 tuần qua mà không bị các tàu hải cảnh Trung Cộng gây khó dễ.

Báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin từ một cố vấn quân sự Philippines và từ Hải Quân Trung Cộng cho hay như vậy. Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển Philippines khoảng 230 km, bị Trung Cộng chiếm đóng năm 2012 sau khi đưa một đội tàu hải giảm đến đuổi một chiến hạm của Philippines đi. Kể từ đó, Trung Cộng thường xuyên xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi vùng biển chung quanh bãi cạn Scarborough.

Tờ báo vừa kể dẫn lời Giáo sư Rommel Banlaoi, giám đốc Trung Tâm Tình Báo Và Nghiên Cứu An Ninh Quốc Gia ở Philippines, cho rằng Trung Cộng có thể đang muốn lấy lòng Tổng Thống tân cử Rodrigo Duterte của Philippines. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Hải Quân Trung Cộng được dẫn lời nói rằng, Bắc Kinh đang “xuống giọng tử tế” với Manila trong khi chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Hoà Lan, đối với vụ Philippines kiện tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung trên hầu hết Biển Đông. Trong khi đó, ông Andrei Chang, nhà sáng lập tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, cho rằng Trung Cộng trở nên thận trọng hơn đối với Scarborough, kể từ khi Ngũ Giác Ðài cảnh cáo sẽ “hành động” nếu Bắc Kinh tiếp tục hoạt động xây dựng ở bãi cạn Scarborough.

Huy Lam / SBTN