02/06/2018 | 0

Trung Cộng bất mãn trước mối liên hệ Washington – Đài Loan

Trung Cộng bất mãn trước mối liên hệ Washington – Đài Loan

Ảnh: Reuters

Singapore.- Hôm nay 2 tháng 6, tại Diễn đàn Đối thoại Shangri La lần thứ 17 ở Singapore, hai chuyên viên quốc phòng Trung Cộng nói hành động của Hoa Kỳ tại Biển Đông và vấn đề Đài Loan sẽ gây tổn thương bang giao giữa Hoa Lục và Hoa Kỳ và đe doạ hoà bình tại khu vực.

Zhao Xiaozhuo, nhà nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa học Quân sự trực thuộc quân đội Trung Cộng cảnh cáo rằng bài diễn văn của bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đọc tại Diễn đàn Đối thoại lần này sẽ giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ. Và như thế sẽ gây tổn hại bang giao song phương với Trung Cộng.

Zhang Chi, phụ tá giáo sư của trường Đại học Quân sự Trung Cộng nói Trung Cộng đầy tự tin và có khả năng bảo vệ quyền lợi cũng như chủ quyền của họ tại Biển Đông để đối phó với mối đe doạ từ Mỹ. Trung Cộng không muốn gây phiền phức, nhưng không hèn nhát khi giải quyết mọi vấn đề phức tạp liên quan. Trả lời cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng đang quân sự hoá Biển Đông, Zhao nói rằng Hoa Kỳ đang phức tạp hoá tình hình, phá hoại sự ổn định và hoà bình tại Biển Đông.

Các chuyên viên quốc phòng Trung Cộng cũng dẫn tuyên bố của ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ đang muốn thảo luận về sự dị biệt với Trung Cộng thông qua diễn đàn đối thoại. Đề nghị công du Trung Cộng vào cuối tháng này cho thấy bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. (Song Châu)