14/07/2015 | 0

Trung Cộng bắt luật sư & nhà dân chủ bất đồng chính kiến

Trung Cộng bắt luật sư & nhà dân chủ bất đồng chính kiến

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng đã mở rộng cuộc đàn áp các tổ chức nhân quyền, bắt giữ và thẩm vấn hơn 100 luật sư và các nhà dân chủ trong cuộc bố ráp diễn ra vài ngày qua.

Nguồn tin này nói rằng, rất nhiều người bị bắt, trong đó có luật sư Wang Yu nổi tiếng và một số đồng nghiệp của ông tại Công ty Luật Fengrui. Công ty này từng là đại diện của nhiều khách hàng nổi bật thời gian qua, như nhà bất đồng chính kiến người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti và Cao Shunli, nhà dân chủ đã bị bức tử đến chết trong nhà tù vì không chịu tiếp bác sĩ đến trị bệnh. Một luật sư nổi danh khác cũng đã bị bắt trong nhiều ngày qua, như Li Heping, đại diện của nhà dân chủ khiếm thị Chen Guangcheng; luật sư Liu Xiaoyuan, người bảo vệ nghệ sĩ bất đồng chính kiến Ai Weiwei; và luật sư Li Fangping, người bảo vệ Tohti. Li Fangping bị bắt nhưng đã được thả ra sau đó.

Cảnh sát Trung Cộng tuyên bố rằng, công ty Luật Fengrui, nơi Wang Yu làm việc, là một “tổ chức phạm pháp hình sự” và đã làm việc cho một tổ chức hợp tác liên quan đến hàng chục trường hợp “nhạy cảm” trong vòng 3 năm qua. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay, 101 luật sư và nhà dân chủ, gồm có ông Wang, là mục tiêu của cảnh sát Trung Cộng trong cuộc bố ráp rộng khắp nước này mới đây cùng với 9 đồng nghiệp của ông. Vẫn theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hiện có ít nhất 25 người đang bị giam tại nhà tù của cảnh sát, và nhiều khác thì không rõ đang bị giữ ở đâu.

Hơn 100 luật sư Hoa Lục đã tung ra một thông báo vào ngày thứ Sáu 10 tháng Bảy phản đối vụ bắt giữ luật sư Wang, và nhiều người bị bắt kể từ đó. (Song Châu)