04/01/2017 | 1

Trung Cộng bắt đầu xây nhà máy nguyên tử trên Biển Đông

Trung Cộng bắt đầu xây nhà máy nguyên tử trên Biển Đông

Ảnh: stuff.co.nz

Trung Cộng đã chính thức bắt đầu dự án xây nhà máy nguyên tử lưu động trên biển đầu tiên, một dự án thử nghiệm sẽ sử dụng loại lò phản ứng nhỏ ACPR50S sản xuất trong nước.

Tạp chí Power hôm 1 tháng 1 cho biết, tập đoàn China General Nuclear Power Corp., gọi tắt là CGN, không đề cập đến những mối lo ngại mà các quốc gia xung quanh Biển Đông đã nêu ra với dự án này. Trước đó, hồi tháng 11 vừa qua, CGN mở cuộc họp báo tuyên bố, dự án nhà máy điện nguyên tử trên biển sẽ là một ưu tiên hàng đầu, giúp thúc đẩy chiến lược năng lượng biển của Trung Cộng. Dự án sẽ có nhiều công dụng, trong đó có việc cung cấp năng lượng cho những chuyến thăm dò dầu khí ở Bắc Hải và những dự án dầu khí nước sâu ở Biển Đông.

Báo Global Times hồi tháng Tư năm 2016 cho rằng, các lò phản ứng nổi có thể cung cấp nguồn điện đáng tin cậy cho các hệ thống vũ khí phòng thủ, các phi trường và hải cảng trên những đảo nhân tạo mà Trung Cộng đang chiếm đóng ở Biển Đông. CGN cho biết dự án sẽ được tiến hành trong khuôn khổ Kế Hoạch 5 Năm lần thứ 13 của nhà nước Trung Cộng.

CGN cho biết một thiết kế sơ khởi của lò phản ứng ACPR50S đang được thực hiện. Thay vì đổ bê tông làm nền như một lò phản ứng thông thường trên đất liền, CGN bắt đầu bằng cách ký hợp đồng với Dongfang Electrics Corp. để cung cấp một tàu áp suất lò phản ứng. Họ trông đợi dự án thử nghiệm sẽ hoàn tất trước năm 2020.

Huy Lam / SBTN