Đang tải...
15/03/2017 | 2

Trung cộng bắt đầu xây cất ở Đảo Bắc, Hoàng Sa

Trung cộng bắt đầu xây cất ở Đảo Bắc, Hoàng Sa

ẢNh: Reuters

Những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động xây cất của Trung Cộng đang diễn ra trên một hòn đảo nhỏ ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa.

Hãng tin Reuters đưa tin hôm Thứ Tư 15/03, nhận định đây là dấu hiệu Bắc Kinh tiếp tục tăng cường khả năng quân sự dọc theo tuyến đường giao thương hàng hải quan trọng. Hoạt động xây cất đang diễn ra trên Đảo Bắc trong nhóm đảo An Vĩnh, một phần của một rạn san hô đóng vai trò tường rào bảo vệ quanh đảo Phú Lâm, nơi Trung Cộng được cho là đã đặt nhiều hệ thống phóng phi đạn và chiến đấu cơ. Phú Lâm cũng là hòn đảo chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Bắc Kinh lập ra để kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Theo Wikipedia, Đảo Bắc nằm cách Đảo Cây khoảng 2 hải lý về hướng Đông – Đông Nam, dài khoảng 1,500 mét nhưng chỉ rộng khoảng 290 mét và có diện tích khoảng 0.4 kilômét vuông. Phần tây bắc của đảo cao từ 3 đến 4 mét so với mặt biển, trong khi phần phía đông nam thường bị ngập khi thuỷ triều lên.

Một trong những ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động san lấp đang diễn ra nhanh chóng có lẽ nhằm lấy chỗ cho những cấu trúc quân sự.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng phát ngôn mạnh bạo về Biển Đông, nhưng diễn biến mới nhất này có lẽ sẽ không khiến Hoa Kỳ đi đến một phản ứng. Theo Reuters, đây là một cuộc tranh chấp giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Huy Lam / SBTN

Loading...