02/04/2021 | 16

Trung Cộng bắt đầu loạt tập trận mới ở biển Đông trong dịp kỷ niệm vụ va chạm với phi cơ Hoa Kỳ

Trung Cộng bắt đầu loạt tập trận mới ở biển Đông trong dịp kỷ niệm vụ va chạm với phi cơ Hoa Kỳ

Tàu Type 022 của Trung Cộng- Nguồn hình Maritime Security Strategy_Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 2 tháng 4 năm 2021 dẫn lại nguồn tin của tờ Hoàn cầu thời báo cho biết, vào ngày 1 tháng 4, quân đội Trung Cộng bắt đầu thực hiện đợt tập trận quân sự mới trên Biển Đông. Đợt tập trận này diễn ra ở phía tây bán đảo Lôi Châu thuộc khu vực trên Biển Đông, và sẽ kéo dài hết tháng 4.

Theo Hoàn cầu thời báo, đợt tập trận của Trung Cộng diễn ra trong bối cảnh nhà cầm quyền Bắc Kinh kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ va chạm trên không giữa phi cơ trinh sát hàng hải P-3 Orion của hải quân Hoa Kỳ với phi cơ J-8ll của Trung Cộng tại khu vực Biển Đông vào ngày 1 tháng 4 năm 2001. Sự việc khiến khi công của phía Trung Cộng tử vong, còn phi cơ của Hải quân Hoa kỳ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam. Và toàn bộ hơn 20 người trên phi cơ Hoa Kỳ bị Trung Cộng giam giữ 10 ngày, rồi trao trả cho phía Hoa Kỳ.

Ngoài vụ tập trận này, theo tờ The Inquirer, Trung Cộng vừa điều động 3 tàu tấn công nhanh Type 022 có hoả tiễn đến khu vực bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm giữ.

Được biết, vào tháng 3 vừa qua, Trung Cộng cũng đã thực hiện đợt tập trận kéo dài suốt một tháng. Ngoài ra, Trung Cộng cũng điều động khoảng 220 tàu đánh cá trá hình đến khu vực bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã im lặng, làm ngơ cho đến khi Chính phủ Philippines nhiều lần lên tiếng, phản đối.

An Nhiên