01/07/2020 | 0

Trung Cộng bắt đầu gây khó dễ cho các hãng truyền thông Hoa Kỳ

Trung Cộng bắt đầu gây khó dễ cho các hãng truyền thông Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Trung Cộng đang bắt đầu gây khó dễ cho các hãng truyền thông Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia tiếp tục gia tăng vì luật an ninh quốc gia Hong Kong. Washington vào tuần trước thông báo sẽ coi 4 hãng truyền thông lớn của Trung Cộng là cơ quan đặc vụ nước ngoài.

Đáp lại, vào thứ Tư, 1 tháng 7, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết nước này đã yêu cầu 4 hãng truyền thông Hoa Kỳ phải cung cấp thông tin về các hoạt động của họ tại Trung Cộng. Các hãng truyền thông gồm Associated Press, CBS, đài National Public Radio, và United Press International, được yêu cầu phải nộp cho nhà chức trách Trung Cộng văn bản liệt kê hoạt động của họ trong vòng 7 ngày.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, Bắc Kinh buộc phải có biện pháp tương ứng để đáp trả sự đàn áp vô lý của Hoa Kỳ đối với truyền thông Trung Cộng, và hành động này là sự phòng thủ hợp lý. Ông Triệu cũng cáo buộc quyết định của Hoa Kỳ là dựa trên các thành kiến và tư tưởng thời Chiến tranh lạnh, bôi nhọ danh tiếng và hình ảnh của các hãng truyền thông Trung Cộng. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đe dọa sẽ có trả đũa sau khi chính phủ Trump ra lệnh hạn chế xuất cảng thiết bị quốc phòng và sản phẩm công nghệ cao đến Hong Kong, sau khi đặc khu này bắt đầu áp dụng luật an ninh quốc gia.

Hồi tháng Hai, 5 hãng truyền thông Trung Cộng, bao gồm cả hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã, đã bị Washington coi là cơ quan đặc vụ nước ngoài, khiến các hãng này phải báo cáo cho nhà chức trách Hoa Kỳ về tình trạng nhân viên và tài sản địa ốc của hãng. Bắc Kinh đáp lại bằng cách cũng tuyên bố 5 hãng truyền thông Hoa Kỳ là cơ quan đặc vụ nước ngoài, và thu hồi giấy phép làm việc của 5 phóng viên Hoa Kỳ làm việc cho các tờ The New York Times, The Wall Street Journal, và The Washington Post (Ngô Bảo)