16/11/2020 | 8

Trung Cộng bắt đầu dự án dầu khí lớn ở biển Đông

Trung Cộng bắt đầu dự án dầu khí lớn ở biển Đông

Trung Cộng sắp bắt đầu khai thác khoảng 200 triệu tấn dầu và 300 tỷ tấn khí đốt từ một khu vực mỏ khổng lồ do một giàn khoan của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng (CNOOC) phát hiện khoảng 6 năm trước. Thông thường, các phát hiện năng lượng, vị trí giàn khoan dầu và các dữ kiện liên quan được xem là bí mật quốc gia, do đó, việc công bố một dự án khổng lồ ở Biển Đông như trên có ý nghĩa rất lớn.

Theo tờ Netease đưa tin, những vị trí lớn chứa khí đốt đã được phát hiện ở Biển Đông ở khu vực sâu tới hơn 1,200 m. Đây là một nguồn năng lượng sạch nhưng vì độ sâu của nó và độ khó của loại hình khoan này, Trung Cộng đã phải xây dựng giàn chứa dầu Lingshui 17-2 nặng 53,000 tấn để đảm nhận nhiệm vụ khai thác dầu và khí đốt tại đây.

Đây là giàn khoan và giàn chứa nửa chìm nửa nổi lớn nhất thế giới, được xây dựng vào tháng 10/2020 và sẽ đi vào hoạt động từ tháng 1/2021 tại phía Nam đảo Hải Nam. Đây cũng là giàn khoan khai thác khí đốt nước sâu quy mô lớn đầu tiên của Trung Cộng và được dự kiến sẽ bắt đầu khai thác lên đến hơn 100 tỷ mét khối khí đốt.

Theo tờ Asian Times Financial, vị trí chính xác của giàn khoan sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem nó có nằm trong khu vực tranh chấp mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền hay không.  (BBT)