06/12/2014 | 0

Trung Cộng Bắt Chu Vĩnh Khang

Trung Cộng Bắt Chu Vĩnh Khang

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng đã trục xuất cựu Bộ trưởng An ninh Chu Vĩnh Khang ra khỏi đảng Cộng Sản, bắt giữ và truy tố các tội tham nhũng, tiết lộ bí mật quốc gia.

Chu Vĩnh Khang 71 tuổi là nhân vật cao cấp nhất đã bị bắt trong chiến dịch bài trừ tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chu Vĩnh Khang là nhân vật cao cấp nhất bị truy tố tội tham nhũng kể từ khi đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền năm 1949 và là nhân vật cao cấp nhất bị đưa ra tòa kể vụ Tứ Nhân Bang năm 1976.

Tân Hoa Xã cho biết Bộ Chính Trị Trung Cộng đã quyết định trao Chu Vĩnh Khang cho cơ quan tư pháp. Chu Vĩnh Khang là thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính Trị thứ 17, chủ nhiệm ủy ban Chính trị – Pháp luật trung ương từ năm 2007 đến năm 2012. Trên cương vị này, Chu giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Cộng. Chu từng là ủy viên hội đồng Quốc Vụ Viện cho đến tháng 3 năm 2008 và là thành viên của Văn phòng ủy ban trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc. Ông ta từng giữ chức thị trưởng thành phố Bàn Cẩm, ở tỉnh Liêu Ninh từ năm 1983 đến 1985 và giữ chức bộ trưởng công an từ năm 2002 đến 2007. Ông về hưu tại Đại hội Đảng lần thứ 18 năm 2012.

Trong thời gian đương chức, Chu Vĩnh Khang được cho là đã dính líu đến nhiều vụ tham nhũng, lạm dụng quyền hành và bị cáo buộc là một trong những thủ phạm chính trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Ông là đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai, một viên chức cấp cao bị cách chức vì các bê bối chính trị và tham nhũng. Chu Vĩnh Khang còn bị tố cáo dính lúi tới các vụ mua bán dâm và quan hệ tình dục bất chính với hàng trăm phụ nữ.

Tờ China Times cho biết Chu Vĩnh Khang có ít nhất 6 căn nhà riêng để vui chơi với phụ nữ ở thủ đô Bắc Kinh. Tân Hoa Xã cho biết Chu Vĩnh Khang cũng đã bán tài liệu mật của đảng Cộng Sản và Nhà nước Trung Quốc để lấy tiền hay lấy tài sản địa ốc. Tập Cận Bình khi lên lãnh đạo Trung Cộng đã nói rằng tham nhũng đe dọa cho sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc, thề sẽ tiêu diệt từ những con hổ tới những con ruồi tham nhũng trong nước.

Trong đầu tuần này, Cơ quan Minh bạch Quốc tế đã hạ thấp vị trí của Trung Cộng trong danh sách 175 nước xuống hàng thứ 100, đứng sau các nước Liberia, Colombia và Gabon. Minh bạch Quốc tế đánh giá tham nhũng các nước từ Zero điểm tới 100 điểm. Nước nhận được 100 điểm là nước hoàn toàn không có viên chức chính quyền hay các nhà chính trị tham nhũng. (Huệ Võ)