29/03/2017 | 1

Trung Cộng bắt 1 công dân Đài Loan về tội làm phương hại an ninh quốc gia

Trung Cộng bắt 1 công dân Đài Loan về tội làm phương hại an ninh quốc gia

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Nhà nước Trung Cộng hôm 29/03 cho biết, đã bắt giữ một người đàn ông Đài Loan để điều tra vì nghi ngờ làm phương hại an ninh quốc gia.

Vụ ông này mất tích đột ngột trước đó, và đột nhiên trở thành nghi can chính trị, khiến dư luận báo động về tình hình liên quan đến đảo quốc dân chủ và tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của họ. Ông Lee Ming-che- nhân viên của một trường đại học cộng đồng, được biết là người ủng hộ nhân quyền tại Trung Cộng- đã biến mất đột ngột hồi đầu tháng này, khi vừa từ Macau đặt chân đến thành phố Chu Hải của Trung Cộng.

Ông Ma Xiaoguang- phát ngôn viên Trung Cộng đặc trách Đài Loan- nói rằng ông Lee bị nghi ngờ dính líu đến tổ chức hoạt động gây nguy hiểm an ninh quốc gia. Tuyên bố  này được đưa ra 1 tuần lễ sau ngày ông Lee mất tích đột ngột.

Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của Đài Loan (DPP) cuối tuần qua nói rằng chính quyền Trung Cộng không công bố vụ ông Lee bị bắt, khiến gia đình của ông âu lo và hốt hoảng, đồng thời kêu gọi giới chức thẩm quyền tôn trọng quyền lợi của công dân Đài Loan.

Hôm nay, vợ của Lee Ming-che cho rằng chồng của bà vô tội, và lo sợ ông sẽ bị tra tấn trong tù. Ông Lee là cựu thành viên của DPP, đến Trung Cộng để thăm mẹ vợ của ông đang bị ốm. (Song Châu)