13/07/2016 | 1

Trung Cộng bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp

Trung Cộng bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng hôm nay tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Trung Cộng cũng đe dọa sẽ thiết lập một vùng nhận dạng phòng không, sau khi đã bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài từ chối yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng ở biển đông. Bắc Kinh gọi tuyên bố của Philippines về chủ quyền ở Biển Đông là không có cơ sở và chỉ trích hành động thưa kiện đơn phương của Philippines. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Lưu Chấn Dân cho biết trong cuộc họp báo rằng Trung Cộng không muốn biến Biển Đông thành nguồn gốc của chiến tranh.

Các giới chức Hoa Kỳ trước đây đã cảnh cáo là Trung Cộng có thể phản ứng với các phán quyết bằng cách tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không trên biển như đã làm ở biển Hoa Đông vào năm 2013. Ông Lưu nói với các phóng viên là việc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không mới ở biển Đông tùy thuộc vào mức độ của mối đe dọa mà Trung Cộng phải đối mặt. Philippines cho đến nay đã phản ứng thận trọng đối với phán quyết của tòa án, kêu gọi các phe kềm chế và tỉnh táo.

Tuy nhiên trong một hành động có khả năng chọc giận Bắc Kinh, tuần duyên của Nhật và Philippines đã tổ chức một cuộc diễn tập cứu nạn ở Vịnh Manila hôm nay trong những gì mà hai nước gọi là những nỗ lực để cải thiện an ninh hàng hải và chống hải tặc. (Lê Hoàng)