08/04/2016 | 0

Trung Cộng bào chữa việc kiểm duyệt internet

Trung Cộng bào chữa việc kiểm duyệt internet

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu là Trung Quốc sẽ không thay đổi các chính sách của họ đối với việc đầu tư của nước ngoài tại Trung Quốc, như là một phản ứng lại với báo cáo của Hoa Kỳ, ghi nhận việc Trung Quốc kiểm duyệt Internet là một hành vi ngăn cản thương mại lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch của Trung Quốc vào năm 2013, Hoa Kỳ đã không liệt kê việc kiểm duyệt Internet của Trung Quốc, là một trở ngại thương mại. Tuy nhiên, Trong báo cáo hàng năm về các rào cản thương mại của các nước, của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố vào tuần trước, cho biết việc hạn chế Internet ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ hơn đã làm tổn hại đến kinh doanh của các công ty Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng “Internet của Trung Quốc đang ngày càng mở rộng và cung cấp một không gian rộng lớn cho các công ty từ các nước khác để phát triển”.

Tuy nhiên trong thực tế, các trang mạng của các dịch vụ như Google, Facebook và Twitter đều không thể tiếp cận ở Trung Quốc. Các giới chức Trung Quốc nói rằng việc kiểm soát mạng Internet giúp duy trì ổn định xã hội và an ninh quốc gia khi đối mặt với các mối đe dọa như khủng bố. Dưới thời Tập Cận Bình, Trung Quốc đã thực hiện một vụ thắt chặt chưa từng có trong sự kiểm soát internet, và ngay cả tìm cách để hệ thống hóa các chính sách này vào pháp luật. (Lê Hoàng)