05/12/2014 | 0

Trung Cộng bào chữa cho viện Khổng Tử

Trung Cộng bào chữa cho viện Khổng Tử

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng đã lên tiếng bào chữa cho chương trình Viện Khổng Tử sau khi Hoa Kỳ nêu lên những sự nghi ngờ đối với chương trình này.

Trung Cộng nói rằng Viện Khổng Tử được các trường đại học thiết lập một cách tình nguyện trên khắp thế giới, là những trung tâm cổ võ học chữ Hán và trao đổi văn hóa. Tuy nhiên, sau các cuộc thăm dò sinh viên Trung Quốc ở hải ngoại, Viện Khổng Tử chỉ là nơi dùng cho mục đích tuyên truyền chính trị của đảng Cộng sản cầm quyền. Trong ngày Thứ Năm, 4 tháng 12, Ủy ban Ngoại giao Quốc hội Hoa Kỳ đã họp để lắng nghe điều trần về ảnh hưởng của Trung Cộng đối với các đại học Hoa Kỳ có đe dọa cho sự tự do học hành hay không và Viện Khổng Tử bị đặc biệt chú ý.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng “các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ đều do các đại học Hoa Kỳ tình nguyện thiết lập, điều hành dưới sự cộng tác của các trường đại học Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tất cả mọi sự giảng dạy và hoạt động văn hóa đều công khai, minh bạch. Sự giúp đỡ gồm cung cấp giáo sư, sách vở đều tiến hành theo yêu cầu của phía Hoa Kỳ. Trung Cộng chưa bao giờ can thiệp vào sự tự do học tập ở Hoa Kỳ. Viện Khổng Tử là của Trung Quốc mà cũng là của thế giới. Bà ta tin tưởng Viện Khổng Tử là cây cầu nối liền Trung Quốc với thế giới.” Trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngoại giao, Dân biểu Chris Smith nói rằng “ông ta sẽ yêu cầu chính phủ duyệt xét lại các hiệp ước về các Viện Khổng tử ở Hoa Kỳ.”

Trong tháng 9, trường Đại học Chicago đã ngưng gia hạn cho Viện Khổng Tử trong khuôn viên nhà trường. Mặc dù Trung Cộng kiểm soát chặt chẽ chương trình giáo dục, nhiều trường đại học ngoại quốc đã đổ xô thiết lập quan hệ với Trung Cộng để bước chân vào thị trường giáo dục rất lớn của nước này. Giáo sư Hạ Nghiệp Lương là một giáo sư tên tuổi và cũng là một nhà bất đồng chính kiến đã bị đuổi khỏi trường Đại học Bắc Kinh trong năm ngoái đã cảnh cáo rằng trao đổi giáo dục với Trung Cộng mang nhiều rủi ro, những giáo sư khách của Trung Cộng có thể là những tên gián điệp. (Huệ Võ)