10/05/2017 | 2

Trung Cộng bắn thử hỏa tiễn nhằm đáp trả hệ thống THAAD của Nam Hàn

Trung Cộng bắn thử hỏa tiễn nhằm đáp trả hệ thống THAAD của Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các đơn vị hỏa tiễn của Trung Cộng vừa bắn thử một loại hỏa tiễn mới trên vùng biển của nước này, nằm phía tây bán đảo Triều Tiên, theo thông cáo báo chí hôm qua 9 tháng 5 của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng.

Đại diện quân đội Trung Cộng nói rằng, một loại hỏa tiễn mới đã được thử nghiệm trên biển Bột Hải, và đã đạt được kết quả như ý. Cuộc thử nghiệm được thực hiện nhằm đẩy mạnh khả năng của quân đội, trong việc chống trả các mối đe dọa an ninh quốc gia. Thông cáo không cho biết loại hỏa tiễn được thử và thời điểm sự việc này diễn ra, tuy nhiên, hành động của Trung Cộng được cho là nhằm đáp trả hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Vào tháng trước, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng đã tuyên bố, nước này sẽ thực hiện nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật, và thử các loại vũ khí mới, để đáp lại việc hệ thống THAAD được lắp đặt và vận hành. Một chuyên gia quân sự của Hong Kong, ông Lương Quốc Lương, cho rằng hỏa tiễn Trung Cộng có thể được phóng từ vùng Tây Bắc đại lục, có thể là tỉnh Tân Cương hoặc Cam Túc, và đầu đạn rơi xuống biển Bột Hải. Hỏa tiễn này có tầm bắn 2,000 cây số trở lên, và nhiều khả năng là hỏa tiễn DF-26B, một phiên bản nâng cấp của hỏa tiễn DF-26, thuộc thế hệ hỏa tiễn Đông Phong của Trung Cộng.

Dựa trên vị trí rơi của đầu đạn, cuộc thử nghiệm này rõ ràng là nhắm vào hệ thống THAAD tại Nam Hàn, và cũng là tín hiệu cảnh báo cho Hoa Kỳ, sau khi nước này gởi hạm đội tấn công tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. (Ngô Bảo)