22/03/2018 | 0

Trung Cộng bán kỹ thuật hỏa tiễn hiện đại cho Pakistan

Trung Cộng bán kỹ thuật hỏa tiễn hiện đại cho Pakistan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng mới đây đã bán cho Pakistan một hệ thống dò tìm hiện đại, có thể giúp đẩy nhanh chương trình chế tạo hỏa tiễn nhiều đầu đạn của Islamabad.

Tin tức về vụ mua bán xuất hiện vào 2 tháng sau khi Ấn Độ thử nghiệm loại hỏa tiễn liên lục địa hiện đại nhất của nước này, với tầm bắn đủ xa để bay đến Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Nhà chức trách Trung Cộng công bố tin tức về thương vụ này vào hôm thứ Tư, 21 tháng 3. Một thông cáo trên trang web của Học viện Khoa học Trung Cộng CAS cho biết, nước này là quốc gia đầu tiên bán thiết bị quân sự nhạy cảm như vậy cho Pakistan. Ông Zheng Mengwei, nhà nghiên cứu tại Học viện CAS, xác nhận Pakistan đã mua một hệ thống đo lường và theo dõi quang học quy mô lớn và hết sức tinh vi. Ông Zheng cho biết thêm rằng, quân đội Pakistan hiện đang sử dụng hệ thống này để thử nghệm và phát triển các hỏa tiễn mới.

Ấn Độ và Pakistan hiện đang chạy đua để tăng cường năng lực vũ khí nguyên tử của họ. Các hỏa tiễn của Ấn Độ đều là hỏa tiễn lớn, tầm bắn xa, và chỉ có thể lắp ráp 1 đầu đạn. Trong khi đó, Pakistan tập trung mọi nỗ lực để phát triển loại hỏa tiễn tầm ngắn, có thể mang theo nhiều đầu đạn để tấn công các mục tiêu khác nhau. Loại hỏa tiễn này có thể vượt qua sức chống đỡ của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, và quét sạch kho vũ khí nguyên tử của đối thủ chỉ bằng 1 vụ tấn công bất ngờ.

Một số chuyên gia lo ngại rằng, kỹ thuật hỏa tiễn nhiều đầu đạn có thể làm thay đổi sự cân bằng quân sự chiến lược giữa Ấn Độ và Pakistan, gây bất ổn cho khu vực.  (Ngô Bảo)