04/08/2022 | 73

Trung Cộng bắn hỏa tiễn gần Đài Loan sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi

Trung Cộng bắn hỏa tiễn gần Đài Loan sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trung Cộng vừa bắn nhiều hỏa tiễn gần Đài Loan vào hôm thứ Năm, 4 tháng 8, trong cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay ở eo biển Đài Loan, một ngày sau khi bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đến thăm quốc đảo tự trị. Các cuộc tập trận đã bắt đầu vào giữa trưa và bao gồm các vùng biển bắn đạn thật ở phía bắc, nam và đông của Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố là của riêng họ. Hãng tin Reuters cho hay đợt tập trận này đã nâng căng thẳng trong khu vực lên mức trầm trọng nhất trong một phần tư thế kỷ.

Vào khoảng 3 giờ 30 phút chiều (theo giờ địa phương), quân đội Trung Cộng tuyên bố đã hoàn thành nhiều vụ phóng hỏa tiễn thông thường ở vùng biển ngoài khơi phía Đông Đài Loan như một phần của cuộc tập trận được lập kế hoạch tại sáu khu vực khác nhau, dự trù sẽ diễn ra đến trưa hôm Chủ nhật, 7 tháng 8.

Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận 11 hỏa tiễn đạn đạo Dongfeng của Trung Cộng đã được bắn ở vùng biển xung quanh quốc đảo. Lần cuối cùng việc này xảy ra là vào năm 1996. Giới chức Đài Loan khẳng định đợt tập trận này đã vi phạm các quy định của Liên Hiệp Quốc, xâm phạm không gian quốc gia và đe dọa quyền tự do hàng không cùng hàng hải.

Đài Loan đã tự trị kể từ năm 1949, khi phe cộng sản của Mao Trạch Đông lên nắm quyền ở Bắc Kinh sau khi đánh bại những người theo chủ nghĩa dân tộc Quốc dân đảng (KMT) của Tưởng Giới Thạch trong một cuộc nội chiến, khiến chính phủ do Quốc dân Đảng lãnh đạo phải rút lui ra đảo.