09/03/2015 | 0

Trung Cộng ban hành qui định chống buôn lậu

Trung Cộng ban hành qui định chống buôn lậu

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà soạn thảo chính sách kinh tế của Trung Cộng hôm thứ Hai 9 tháng Ba đã cố tìm cách ngăn chặn hoạt động của các đường dây buôn lậu giữa Hong Kong và đại lục.

Theo Bộ trưởng Bộ Kỹ nghệ và Thương mại Trung Cộng, Zhang Mao, thì giới buôn lậu ở đại lục thường mang theo số lượng nhỏ các loại hàng hóa mua tại Hong Kong, trở về và quay lại Hong Kong vài lần trong một ngày để trốn thuế. Zhang Mao nói tại cuộc họp quốc hội Trung Cộng, rằng những người này không đi mua sắm để tiêu thụ cho mình, mà họ mua một số lượng nhỏ hàng hóa trong một lần, và làm nhiều chuyến trong ngày. Zhang Mao nhấn mạnh rằng, giới chức thẩm quyền đang áp dụng nhiều biện pháp để chống lại hoạt động bất hợp pháp kể trên.

Phúc trình của Bộ Kỹ nghệ và Thương mại Trung Cộng cho biết, từ tháng Chín năm 2012 cho đến nay, tổng cộng 1,864 người buôn lậu “hàng xách tay” từ đại lục và 14 người từ Hong Kong bị Sở Di trú Trung Cộng bắt giữ. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng nói rằng, những người này được các tổ chức buôn lậu thuê mướn để hoạt động cho một đường dây kinh doanh trốn thuế, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường. Mặt khác, Bộ Kỹ nghệ và Thương mại Trung Cộng cũng nói sẽ ban hành qui định về luật kinh doanh trên mạng đang phát triển quá nhanh mà luật pháp nhà nước của Trung Cộng không theo kịp.

Theo Zhang, việc mua sắm trên mạng đang là lãnh địa hoạt động của kẻ lừa đảo, mua bán hàng giả và không nhận trả lại hàng đã làm giới tiêu thụ đau đầu. (Song Châu)