24/12/2014 | 0

Trung Cộng bắn chết 1 người, bắt 21 người vượt biên vào Việt Nam

Trung Cộng bắn chết 1 người, bắt 21 người vượt biên vào Việt Nam

Truyền hình Trung Quốc hôm qua cho biết một tên trong nhóm đã cố đâm một cảnh sát nhưng bị hai nhân viên an ninh khác bắn chết, và nói thêm rằng tất cả những người còn lại đã bị bắt.

Đài BBC dẫn nguồn từ trang mạng của chính quyền thành phố Sùng Tả ở khu vực biên giới Việt – Trung hôm 23 tháng 12 đưa tin nói rằng số người Hoa Lục định vượt biên sang Việt Nam thuộc thành phần “tôn giáo cực đoan” nhưng không nói rõ tôn giáo nào. Chính quyền Sùng Tả cho biết, vào đêm 21 tháng 12, công an địa phương đã phục kích một nhóm người đi trên hai chiếc xe đến Bằng Tường, biên giới Việt – Trung để trốn sang đất Việt, nhưng không thành.

Theo hãng thông tấn Xinhua, sau khi nhận được tin mật báo về nhóm vượt biên, cảnh sát Trung Quốc đã tổ chức theo dõi. Truyền thông Trung Quốc không công bố “nhóm tôn giáo cực đoan” này đến từ đâu, nhưng một số ít người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương đã trốn sang các nước Đông Nam Á trong những năm gần đây.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn ở Tân Cương hai năm qua. Chính quyền Trung Quốc cho rằng các các chiến binh Hồi giáo, những người muốn thành lập một nhà nước ly khai gọi là Đông Turkestan, đứng sau những vụ việc này và Bắc Kinh đang tăng cường truy quét.

Vụ vượt biên này khiến người ta liên tưởng đến các nhóm người Duy Ngô Nhĩ bị nhà cầm quyền Hoa Lục đàn áp này. Một số người tìm cách rời Hoa Lục, chạy sang Lào, Miến Điện, Thái Lan, Việt Nam…

Hồi tháng 4, 2014 vừa qua, 16 người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng đã vượt biên vào Việt Nam, qua cửa biên giới Bắc Phong Sinh thuộc huyện Quảng Ninh. Một cuộc đấu súng xảy ra tại đây làm 5 người Duy Ngô Nhĩ và 2 công an biên phòng Việt Nam thiệt mạng. Tất cả những người còn lại, trong đó có 3 phụ nữ và 6 trẻ em đã bị phía Việt Nam giao cho công an Trung Cộng.

Hành động này của phía Việt Nam đã bị dư luận thế giới chỉ trích, vì đáng lẽ phải cho phép họ hưởng qui chế tị nạn, thay vì trả về Hoa Lục khiến họ tiếp tục bị đàn áp mạnh hơn. (Song Châu)