07/01/2015 | 1

Trung Cộng bài trừ tham nhũng

Trung Cộng bài trừ tham nhũng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Qua cuộc họp báo trong ngày hôm nay, phó bí thư Ủy ban Kỷ luật đảng Cộng sản Trung Quốc Hoàng Thụ Hiền cho biết trong năm 2014, cơ quan giám sát kỷ luật tại các cấp đã tìm thấy 53,085 vụ vi phạm 8 điểm chỉ đạo, trừng phạt 71,748 cán bộ.

Trong số này có 23,646 người bị đảng và chính quyền trừng phạt. Tập Cận Bình khi lên lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ tận diệt tham nhũng, từ những con hổ tới những con ruồi. Một số viên chức cao cấp còn đương nhiệm hay về hưu đã bị truy tố. Trong đó có Chu Vĩnh Khang là cựu Bộ trưởng Nội vụ, cựu chỉ huy trưởng quân đội Từ Tài Hậu, cố vấn chính trị Lệnh Kế Hoạch và Tô Vinh. Hoàng Thụ Hiền nói thêm rằng 30 viên chức gồm Chu Vĩnh Khang, Tưởng Khiết Mẫn, Lý Đông Sinh, Lý Sủng Hy đã chuyển cho giới chức tư pháp. Hiện giờ Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh, Chu Minh Quốc còn đang bị điều tra.

Các tội phạm bị truy tố gồm có vi phạm luật xây cất các công sở, dùng xe chính phủ cho mục đích cá nhân, dùng tiền công quỹ đi du lịch ngoại quốc, nhận quà biếu, tiêu tiền quá nhiều cho các cuộc tiệc tùng, tiếp tân, làm đám cưới và đám tang phung phí. Ông Hoàng Thụ Hiền nói thêm rằng “chính phủ đã dẫn độ được 500 người tham nhũng đã trốn ở ngoại quốc và thu hồi được 3 tỷ nguyên, tương đương 483 triệu mỹ kim. (Huệ Võ)