19/12/2017 | 0

Trung Cộng: bài diễn văn của tổng thống Trump mang tư tưởng chiến tranh lạnh

Trung Cộng: bài diễn văn của tổng thống Trump mang tư tưởng chiến tranh lạnh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi bị Tổng Thống Trump coi là đối thủ cạnh tranh, chính phủ Bắc Kinh đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ nên vất bỏ các tư tưởng thời chiến tranh lạnh, và nói rằng điều này chỉ gây hại cho cả 2 quốc gia.

Theo giới quan sát, bài diễn văn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng đã thất bại trong nỗ lực đưa quan hệ Mỹ-Trung phát triển theo ý của Bắc Kinh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục cư xử thận trọng nhằm tránh gây thêm xung đột giữa 2 nước.

Vào Thứ Ba 19 tháng 12, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Doanh nói, Trung Cộng có quyền tự quyết định đường hướng phát triển nước này. Bất kỳ nước nào đưa ra các cáo buộc sai sự thật đều sẽ phải thất vọng, vì Trung Cộng sẽ không bao giờ có hành động làm tổn hại lợi ích quốc gia. Bà Hoa nói thêm rằng, Bắc Kinh kêu gọi Hoa Kỳ nên ngừng xuyên tạc các ý định chiến lược của Trung Cộng, và nên từ bỏ tư tưởng chiến tranh lạnh. Đồng thời, Washington cũng không nên duy trì ý kiến lỗi thời rằng quan hệ Mỹ-Trung là quan hệ thắng thua, vì điều này sẽ gây hại cho cả 2 bên.

Trước đó, trong bài diễn văn chiến lược an ninh quốc gia, ông Trump cáo buộc Trung Cộng đang tìm cách thay chỗ Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời nỗ lực mở rộng hình thức kinh tế do nhà nước định hướng, và muốn tái sắp xếp trật tự khu vực theo hướng có lợi cho Bắc Kinh. (Ngô Bảo)