31/05/2018 | 1

Trung Cộng bác đề nghị của Úc về cuộc họp giữa hai bộ trưởng thương mại

Trung Cộng bác đề nghị của Úc về cuộc họp giữa hai bộ trưởng thương mại

ẢNh: Reuters

Sydney, Úc – Chính phủ Trung Cộng đã làm Úc ngạc nhiên, khi bác bỏ yêu cầu tổ chức cuộc họp song phương giữa giới chức cao cấp hai nước, nhân chuyến công du của Bộ Trưởng Thương Mại Úc.

Frances Adamson, thư ký của Bộ Ngoại giao Úc cho biết tại cuộc họp của Ủy Ban Quốc Hội rằng, Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo  đã gặp thị trưởng Thượng Hải trong chuyến công du giữa tháng 5, sau khi cố gắng gặp nhân vật đồng cấp của Trung Cộng nhưng không thành.

Bang giao giữa hai quốc gia Úc-Trung trở nên xấu đi trầm trọng trong hai năm qua, vì Úc hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài, và thông qua đạo luật cấm tiếp nhận các khoản viện trợ chính trị từ bên ngoài. Úc cũng đã siết chặt  quy định đầu tư, và bác bỏ đề nghị của các công ty Trung Cộng muốn tham gia đấu thầu trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng. Úc còn tăng cường chặt chẽ mối liên lạc trong lĩnh vực ngoại giao và kinh tế với Hoa Kỳ- một đồng minh lâu đời.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói không biết về hoạt động của ông Ciobo, ngoài việc ông tham dự các trận đấu thể thao tại Thượng Hải. Bang giao giữa hai nước không hề tốt đẹp ngay trong ngày đầu tiên của chuyến công du của ông Ciobo. Bởi vì công ty sản xuất rượu vang lớn nhất của Úc là Treasury Wine Estates đã phải đối phó với thủ tục đầy khó khăn của quan thuế Trung Cộng khi đưa sản phẩm vào Hoa Lục. (Song Châu)