16/08/2018 | 1

Trung Cộng bác bỏ yêu cầu của tổng thống Phi Luật Tân về vấn đề Biển Đông

Trung Cộng bác bỏ yêu cầu của tổng thống Phi Luật Tân về vấn đề Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm Thứ Năm 16/8, Trung Cộng đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc yêu cầu Bắc Kinh cân nhắc lại hành vi tại Biển Đông.

Ông Duterte cho biết Trung Cộng không có quyền xua đuổi các máy bay và tàu thuyền nước ngoài đi qua các hòn đảo nhân tạo nằm trong tuyến đường biển thuộc diện tranh chấp. Ông hy vọng Trung Cộng sẽ cư xử “ôn hòa”, và dừng việc cản trở giao thông trong khu vực này.

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết quần đảo Trường Sa là lãnh thổ cố hữu của Trung Cộng. Trung Cộng tôn trọng quyền tự do hàng hải và quyền bay ngang không phận mà mọi quốc gia đều được hưởng ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế. Nhưng Trung Cộng có quyền thực hiện các bước cần thiết, để đối phó với máy bay và tàu nước ngoài cố ý đến gần hoặc xâm nhập vào vùng trời và vùng biển Trung Cộng, cũng như đối với các hành động khiêu khích gây đe dọa đến an ninh Trung Cộng.

Hiện nay, Trung Cộng, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei đều đang tuyên bố chủ quyền với quần đảo Trường Sa. Đây cũng là nơi Trung Cộng biến các rạn san hô thành đảo nhân tạo, có vẻ như là các căn cứ quân sự. Các nhân viên Trung Cộng trên đảo thường xuyên yêu cầu tàu thuyền nước ngoài phải rời đi.

Ông Duterte chủ trương kết thân với Bắc Kinh, với hy vọng thu về hàng tỷ mỹ kim tiền tài trợ, cho vay và đầu tư. Ông này cũng đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng ông đang ủng hộ Trung Cộng, từ bỏ chủ quyền của Philippines. Thay vì đổ lỗi cho Trung Cộng về việc xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo trong vùng biển tranh chấp, ông đã tuyên bố rằng lỗi thuộc về Hoa Kỳ, do không ngăn chặn khi việc xây dựng vừa mới bắt đầu. (Mộc Miên)