29/08/2018 | 2

Trung Cộng bác bỏ tin định đặt căn cứ quân sự tại Afghanistan

Trung Cộng bác bỏ tin định đặt căn cứ quân sự tại Afghanistan

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reuters, chính quyền Trung Cộng vào ngày Thứ Tư 29 tháng 8, bác bỏ tin tức cho rằng nước này đang định xây dựng căn cứ quân sự tại Afghanistan, sau khi một tờ báo Hong Kong nói rằng Bắc Kinh đang xây một trại huấn luyện cho quân đội Afghanistan, và có thể cũng sẽ gởi binh sĩ đến cơ sở này.

Tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng, Bắc Kinh đang xây căn cứ tại khu vực Hành lang Wakhan, nối liền Afghanistan và Trung Cộng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, bà Hoa Xuân Doanh, nói rằng mọi tin đồn về việc xây dựng hay huấn luyện quân sự đều là không có thật.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Cộng được cho là tìm cách đặt cơ sở quân sự tại Afghanistan, dù nước này luôn không thừa nhận. Vào tháng 1, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cũng bác bỏ thông tin tương tự, cho rằng nước này định xây căn cứ quân sự và đang cho xe tuần tra hoạt động ở Afghanistan. Trung Cộng lâu nay vẫn lo ngại rằng, sự bất ổn tại Afghanistan có thể tràn vào vùng Tân Cương, quê hương của cộng đồng người Hồi giáo Uighur và là nơi thường xuyên xảy ra xung đột bạo lực. Trong những năm gần đây, hàng trăm người đã thiệt mạng tại vùng viễn tây Trung Cộng, được cho là do các phiến quân Hồi giáo gây ra.

Vào năm ngoái, Trung Cộng đã mở căn cứ nước ngoài đầu tiên, đặt tại đất nước Djibouti ở vùng Horn of Africa. Bắc Kinh không thừa nhận là đang có kế hoạch xây thêm căn cứ quân sự ở nước ngoài. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng chắc chắn sẽ có thêm cơ sở quân sự, và nhiều khả năng sẽ đặt tại Pakistan. (Ngô Bảo)