09/01/2017 | 0

Trung Cộng bác bỏ sự kiểm tra độc lập trong cuộc chiến chống tham nhũng

Trung Cộng bác bỏ sự kiểm tra độc lập trong cuộc chiến chống tham nhũng

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của Trung Cộng cho biết hôm nay là một cơ chế độc lập để chống tham nhũng không thể tồn tại ở nước này.

Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ xây dựng một hệ thống giám sát mới để hậu thuẫn cho chiến dịch chống tham nhũng của chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập đã tung ra một chiến dịch rộng lớn để dập tắt tham nhũng ở mọi cấp của đảng được mệnh danh là đả hổ diệt ruồi. Ông cũng cảnh báo sự thối nát có thể đe dọa cho tương lai của đảng nếu không được ngăn chặn.

Tại một cuộc họp hàng năm vào cuối tuần này, Ủy ban Nội Chính Trung ương của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cam kết sẽ thành lập một ủy ban giám sát quốc gia đi cùng với một bộ luật mới như là một phần của việc cải cách đối với hệ thống giám sát tham nhũng. Tuy nhiên nỗ lực cải cách mới sẽ không trao quyền hạn cho một cơ chế độc lập bên ngoài đảng. Ông Wu Yuliang, Phó trưởng ban nội chính nói với cuộc họp báo là một cơ chế giám sát mà không chấp nhận sự lãnh đạo của đảng không thể tồn tại trong điều kiện phức tạp hiện nay của đất nước. (Lê Hoàng)