22/02/2018 | 1

Trung Cộng bác bỏ nghi vấn phóng hỏa có chủ ý trong vụ cháy đền thiêng Tây Tạng

Trung Cộng bác bỏ nghi vấn phóng hỏa có chủ ý trong vụ cháy đền thiêng Tây Tạng

Truyền thông Trung Cộng đưa tin vào hôm Thứ Năm 22/02, cho biết nhà chức trách bác bỏ việc đốt phá là nguyên nhân gây ra một vụ hỏa hoạn gần đây tại ngôi đền thiêng liêng nhất của Phật giáo Tây Tạng, bởi vì một bức tượng Phật quan trọng của ngôi chùa vẫn tồn tại “nguyên vẹn” sau vụ cháy.

Thông cáo này là báo cáo chính thức đầu tiên được đưa ra về vụ cháy đền Jokhang Temple 1300 năm tuổi vào hôm Thứ Bảy 17/02 vừa qua. Báo cáo được đưa ra sau khi chính quyền kiểm soát các tài khoản truyền thông xã hội về sự việc, dấy lên những nghi vấn về việc che đậy của chính quyền Trung Cộng. Theo Tân Hoa Xã, vụ cháy đã bùng phát ở tầng hai của ngôi đền, nhưng nó đã nhanh chóng được dập tắt. Vụ cháy đã làm hư hỏng mái nhà của ngôi đền. Không có thương vong và ngôi đền đã được mở cửa trở lại.

Đền Jokhang là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nằm ở vùng trung tâm Lhasa. Đây là địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo Tây Tạng và là quê hương của tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thập Nhị Tuế Đẳng (Jowo Shakyamuni). Tân Hoa Xã chỉ đưa tin rằng bức tượng kích cỡ thật của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi ông 12 tuổi vẫn còn nguyên vẹn, và không tiết lộ chi tiết.

Việc chính phủ Trung Cộng nỗ lực kiểm duyệt các bài báo về vụ cháy, làm tăng mối quan tâm giữa các học giả và người Tây Tạng ở nước ngoài. Họ cho rằng chính quyền đang che giấu mức độ thiệt hại tại khu vực tôn giáo nhạy cảm này. Trung Cộng đã cai trị Tây Tạng từ những năm 1950, và nhiều lần bị cáo buộc cố gắng loại bỏ nền văn hoá Phật giáo Tây Tạng, thông qua đàn áp chính trị và tôn giáo dân tộc Tây Tạng. (Song Châu)