22/07/2021 | 21

Trung Cộng bác bỏ kế hoạch nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 của tổ chức y tế WHO

Trung Cộng bác bỏ kế hoạch nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 của tổ chức y tế WHO

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Một viên chức y tế hàng đầu cho biết vào hôm thứ Năm (22/7), Trung Cộng bác bỏ kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho giai đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc của coronavirus, trong đó có giả thuyết rằng virus này có thể trốn thoát khỏi một phòng thí nghiệm của Trung Cộng.

Trong tháng này, WHO đề nghị giai đoạn hai của các nghiên cứu về nguồn gốc của coronavirus ở Trung Cộng, bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm và các khu chợ ở thành phố Vũ Hán, đồng thời kêu gọi sự minh bạch từ các nhà chức trách.

Ông Zeng Yixin, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết ông rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đọc kế hoạch của WHO vì kế hoạch này liệt kê giả thuyết rằng virus bị rò rỉ trong quá trình nghiên cứu do Trung Cộng vi phạm các quy trình trong phòng thí nghiệm. Hồi đầu tháng 7, người đứng đầu WHO cho biết các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Cộng đang bị cản trở do tình trạng thiếu dữ liệu thô về những ngày lây lan đầu tiên ở đó.

Ông Zeng nhắc lại quan điểm của Trung Cộng rằng một số dữ liệu không thể được chia sẻ hoàn toàn do những lo ngại về quyền riêng tư. Ông cho biết Trung Cộng phản đối việc chính trị hóa nghiên cứu này. Nguồn gốc của virus vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia. Các ca bệnh đầu tiên được biết đến xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Cộng vào tháng 12 năm 2019. Virus được cho là lây sang người từ động vật được bán làm thực phẩm tại một khu chợ thành phố.