19/02/2015 | 0

Trung Cộng bác bỏ hồ sơ Biển Đông khỏi nghị trình ADMN Plus

Trung Cộng bác bỏ hồ sơ Biển Đông khỏi nghị trình ADMN Plus

ADMN plus là một hội nghị gồm Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và 8 đối tác gồm Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Cộng, Úc và Tân Tây Lan. Cho đến nay, hội nghị này đã họp được hai lần. Lần thứ nhất vào năm 2010 tại Hà Nội, và lần thứ nhì vào năm 2013 tại Brunei. Cuộc họp tới đây sẽ diễn ra tại Malaysia vào tháng 11 năm 2015.

Trong một cuộc họp cấp chuyên viên để chuẩn bị cho hội nghị vào tuần trước, các nước ASEAN đã đề nghị chương trình nghị sự cho Hội nghị ADMM Plus sắp tới, trong đó có thảo luận về việc thực thi Bản Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông đã ký kết giữa ASEAN và Trung Cộng, cũng như về bộ Quy tắc Ứng xử ra thảo luận.

Tuy nhiên, đề nghị của phía ASEAN đã bị Trung Quốc bác bỏ, và điều đó có nghĩa là nếu sắp tới đây, Bắc Kinh không thay đổi ý kiến, thì vấn đề Biển Đông sẽ không được đề cập đến tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vào tháng 11.

Đây là một điều hết sức mỉa mai đối với một cơ chế từng đề ra mục tiêu thảo luận giữa các thành viên về những biện pháp thực tế để hợp tác trên biển, nhằm giảm bớt căng thẳng và dự phòng xung đột.

Theo tờ Diplomat, thái độ của Bắc Kinh là bằng chứng cho thấy Trung Cộng không thật lòng trong việc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử và nuôi dã tâm xâm chiếm, khống chế toàn bộ Biển Đông. Mặt khác, Trung Cộng cũng không muốn quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông, để có thể bắt chẹt các nước Đông Nam Á nhỏ yếu hơn, dưới chiêu bài thương thuyết song phương.

Ông Carl Thayer, Giáo sư Học viện Quốc phòng Úc, từng khuyến cáo trong hội thảo về Tranh chấp biển Đông dưới cách nhìn dân sự do Hà Nội tổ chức hồi tháng 7 năm 2014 rằng, ASEAN nên tự soạn thảo bộ Quy tắc Ứng xử trước khi đàm phán với Trung Cộng và đừng chú trọng vào đàm phán với Trung Cộng về bộ Quy tắc Ứng xử .

Thanh Lan / SBTN