02/01/2021 | 0

Trung Cộng bác bỏ đề nghị đàm phán mới nhất của Đài Loan

Trung Cộng bác bỏ đề nghị đàm phán mới nhất của Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Trung Cộng đã từ chối lời đề nghị đàm phán mới nhất từ Đài Loan, đồng thời tuyên bố rằng chính phủ này đang sử dụng một “mánh khóe rẻ tiền” và khiêu khích bằng cách tìm cách đối đầu với Trung Cộng mọi lúc mọi nơi.

Vào hôm thứ Sáu (1/1), tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán “có ý nghĩa” với Trung Cộng miễn là họ sẵn sàng gác lại việc đối đầu, đồng thời cầu hòa với Bắc Kinh trong bài phát biểu năm mới của bà.

Trung Cộng xem hòn đảo dân chủ và tự trị này là lãnh thổ của riêng họ, và cắt đứt cơ chế đàm phán chính thức vào năm 2016 sau khi bà Thái Anh Văn được bầu lần đầu, xem bà là một người ly khai quyết tâm đưa ra một tuyên bố độc lập chính thức.

Trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Sáu, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Cộng cho biết không có cách nào để thay đổi thực tế rằng hòn đảo này là một phần của Trung Cộng, và việc chính phủ Đài Loan từ chối chấp nhận điều này chính là nguyên nhân sâu xa của những căng thẳng hiện nay. Họ tuyên bố rằng kể từ năm 2016, Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền của Đài Loan “tiếp tục khiêu khích bằng cách tìm kiếm sự độc lập, liên tục đối đầu với đại lục, cố tình tạo ra sự đối đầu ở eo biển Đài Loan”.

Bà Thái Anh Văn, tái đắc cử hồi năm ngoái với cam kết đứng lên chống lại Trung Cộng và bảo vệ nền dân chủ và an ninh của Đài Loan, nhiều lần tuyên bố rằng Đài Loan vốn là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của hòn đảo. (BBT)