03/08/2017 | 1

Trung Cộng bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về tình trạng thương mại không công bằng

Trung Cộng bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về tình trạng thương mại không công bằng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào hôm thứ Năm, 3 tháng 8, Trung Cộng đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hủy bỏ ý định trừng phạt thương mại, và cảnh báo rằng mọi bất đồng đều sẽ gây hại cho cả 2 nước.

Phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương Mại Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ nên tuân thủ các quy định của Tổ chức thương mại thế giới WTO, và khẳng định chính phủ Bắc Kinh luôn bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ. Ông Gao cũng nói rằng, nền kinh tế Trung Cộng và Hoa Kỳ có mối liên kết chặt chẽ , và các mâu thuẫn nên được giải quyết thông qua đối thoại.

Thông báo của Bắc Kinh được đưa ra vào 1 ngày sau khi có thông tin cho rằng, Hoa Kỳ đang cân nhắc trừng phạt kinh tế với Trung Cộng, vì các hoạt động thương mại không công bằng của nước này. Theo đó, Hoa Kỳ dự định sẽ tấn công vào nạn ăn cắp tài sản trí tuệ tại Trung Cộng, và chính sách của Trung Cộng yêu cầu công ty nước ngoài phải chia sẻ kỹ thuật công nghệ, nếu muốn xâm nhập thị trường đại lục.

Bước đầu tiên của kế hoạch trừng phạt là dùng 1 quy định trong luật thương mại Hoa Kỳ, để điều tra xem chính sách bắt buộc chia sẻ công nghệ của Trung Cộng có phải là hành động thương mại không công bằng hay không.

Các quyết định từ Washington được cho là bắt nguồn từ sự tức giận vì Trung Cộng đã không cố gắng kềm chế chương trình vũ khí của Bắc Hàn. Vào tuần trước, Tổng Thống Trump đã thể hiện sự thất vọng khi viết trên Twitter rằng, Hoa Kỳ đã quá khờ dại khi để cho Trung Cộng tiếp tục kiếm tiền từ thương mại, trong khi nước này không hỗ trợ bất cứ điều gì về vấn đề Bắc Hàn. (Ngô Bảo)