11/08/2015 | 0

Trung Cộng bác bỏ cảnh báo của Hoa Kỳ về tự do lưu thông ở Biển Đông

Trung Cộng bác bỏ cảnh báo của Hoa Kỳ về tự do lưu thông ở Biển Đông

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Cộng ra tuyên bố sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cáo buộc Trung Cộng hạn chế tự do lưu thông trong khu vực hồi tuần trước. Phía Trung Cộng nói tự do lưu thông trên biển và trên không không có nghĩa là cho phép tàu thuyền và máy bay quân sự nước ngoài vi phạm chủ quyền và an ninh của nước khác.

Trung Cộng cũng nhấn mạnh tự do lưu thông ở Biển Đông là một vấn đề cần thiết, bởi vì biển Đông là nơi có các tuyến hàng hải thương mại quan trọng và là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên.

Đài RFI cũng nhận định rằng Trung Cộng đã có phản ứng như trên bởi vì tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Kuala Lumpur tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho rằng, việc Trung Cộng xây dựng cơ sở trên các hòn đảo nhân tạo vì mục đích quân sự đã làm gia tăng căng thẳng và tăng nguy cơ quân sự hoá trong khu vực. Ông Kerry cũng chỉ trích những quy định hạn chế gần đây của Trung Cộng, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất cứ hạn chế nào về tự do hàng hải và hàng không.

Các giới chức quân sự Philippines nói rằng Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh cáo phi cơ quân sự của Philippines phải rời khỏi vùng không phận gần các đảo nhân tạo do Trung Cộng xây tại quần đảo Trường Sa. Hải quân Trung Cộng cũng 8 lần cảnh báo máy bay trinh thám P8-A Poisedon của Hoa Kỳ thực hiện chuyến bay trong khu vực hồi tháng 5.

Mới đây Ấn độ cũng đã lên tiếng bênh vực lập trường của Việt Nam và Philippines và các nước khác trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN