30/05/2014 | 1

Trung Cộng áp sát quân biên giới Việt Nam

Trung Cộng áp sát quân biên giới Việt Nam

Cho tới ngày 27-5, Trung Cộng đã đem tới 113 tàu, bao gồm cá tàu chiến có phóng tên lửa tầm xa ra khiêu khích trên vùng Biển Đông. Có vẻ như Việt Nam đang bị dồn ép rất căng thẳng, mặc dù đã cho rút bớt nhiều tàu tranh chấp, có lẽ vì lo ngại việc 300.000 quân Trung Cộng hiện đang áp sát biên giới phía Bắc.
Dường như mọi cuộc khiêu khích của Trung Cộng lúc này, chỉ nhằm ép chế độ CSVN phải nổ súng trước, để tạo cớ cho một cuộc chiến chớp nhoáng.
Video mà quý vị đang theo dõi, là một trong những hình ảnh mới nhất của ngày 26 tháng 5, cho thấy tàu Trung Cộng đang chủ động áp sát tàu Việt Nam, tìm cách đâm vào cũng như xịt vòi rồng liên tục để tấn công. Chỉ trong ngày 26.5, lực lượng tàu kiểm ngư Việt Nam đã có khoảng 10 tàu bị Trung Cộng tấn công, làm hư hỏng.
Hiện được biết bộ đội và hải quân CSVN đang hết sức tức giận nhưng không dám đánh trả. Lệnh từ tướng Phùng Quang Thanh đưa xuống cho biết là nếu ai vi phạm, đánh trả tàu Trung Cộng sẽ bị trừng trị nặng nề. Nhiệm vụ của tàu Việt Nam chỉ được quấy rối, tiến gần giàn khoan HD 981 mà thôi. Chính vì không được đánh trả mà 60 tàu của Việt Nam được cử ra gần giàn khoan HD 981 đã liên tục hư hại hơn phân nửa trong thời gian vừa qua, phải kéo về cảng Đà Nẳng sửa chữa liên tục.
Trong khi đó, trên bộ, tình hình ngày càng căng thẳng. Từ nhiều nguồn tin tổng hợp cho biết, hơn 300.000 quân của Trung Cộng đã áp sát biên giới phía bắc Việt Nam với nhiều chiến cụ.
Từ khuya ngày 25 tháng 5, các gia đình của sĩ quan quân đội và quan chức chính quyền CSVN đã được lệnh âm thầm di tản khỏi Lào Cai, Cao Bằng và các vùng ven biên giới. Ngày 26 tháng 5, nhiều gia đình dân chúng đã được thông báo di tản.
Ở các khu vực biên giới, chính quyền kêu gọi dân chúng đề cao cảnh giác, nhưng hiện tại thì sinh hoạt vẫn bình thường. Phía Quân đội của CSVN Việt Nam thì cũng có sự chuyển quân liên tục, trấn giữ các chốt biên giới. Những người dân sống gần biên giới nhắn lên trên facebook, xác nhận rằng có sự điều động thiết giáp, xe tăng và bộ binh liên tục và im lặng trong các đêm khuya. Có lẽ phía Hà Nội không muốn làm rầm rộ, do sợ dân chúng hoảng loạn.
Sự lo lắng của dân chúng tăng lên nhanh, dự đoán về chuyện Trung Cộng sẽ đánh nhau với CSVN đang ở mức 50-50, tùy thuộc vào chuyện CSVN có phản ứng mạnh hay không.
Mới đây, như để tăng cường độ khiêu khích, tàu cá được bọc vỏ sắt của Trung Cộng số 11209 đã công khai đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng, nơi cách giàn khoan HD 981 chỉ 17 hải lý, vốn là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của phía Việt Nam. (N. Khanh)