17/03/2016 | 0

Trung Cộng áp lực Myanmar xây đập thủy điện

Trung Cộng áp lực Myanmar xây đập thủy điện

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng cho biết sẽ áp lực tân chính phủ Myanmar xây đập thủy điện, nói rằng hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Vào năm 2011, Tổng thống Thein Sein đã làm Bắc Kinh tức giận, dẹp bỏ dự án xây đập thủy điện Myitsone, với khoảng 90% điện lực sản xuất từ dự án này sẽ đưa qua Trung Cộng. Nhiều dự án đầu tư khác của Trung Cộng ở Myanmar cũng gặp chống đối, trong đó có mỏ đồng Letpadaung, người dân địa phương đã liên tiếp biểu tình phản đối. Trước khi Thủ tướng Lý Khắc Cường họp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo 5 nước Đông Nam Á vào tuần tới, Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân nói với báo chí rằng: “Dự án Đập Myitsone bị chính phủ Myanmar xếp bỏ trong năm 2011, nhưng hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Tìm cách để tiến hành dự án là điều quan trọng cho cả 2 nước, chính phủ hiện tại Myanmar không còn thời gian để có thể bắt đầu dự án trở lại, nhưng ông ta tin tưởng khi chính phủ mới lên cầm quyền, Trung Quốc sẽ thảo luận để tiến hành dự án trở lại.”

Trong ngày Thứ Ba, 15 tháng 3, quốc hội Myanmar đã bầu ông Htin Kyaw, một người bạn và là người tin tưởng của khôi nguyên Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi làm tổng thống. Ông Kyaw trở thành vị tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1962. Nhiều viên chức cao cấp đảng Liên minh Dân chủ cho biết Trung Cộng đang âm thầm tiếp xúc với Liên minh về dự án thủy điện này. Bắc Kinh đã có lịch sử thân thiện với quân phiệt Myanmar, nhưng đang cố gắng thiết lập quan hệ tốt với bà Suu Kyi đã từng gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong năm ngoái. (Hồng Tú)