02/09/2016 | 2

Trung Cộng áp lực Hồng Kông trước bầu cử

Trung Cộng áp lực Hồng Kông trước bầu cử

Hồng Kông (Reuters) – Trung Quốc gây áp lực lên chính phủ Hồng Kông để loại sáu ứng cử viên có quan điểm ly khai ra khỏi cuộc bầu cử quan trọng vào ngày 4 tháng 9.

Các chuyên gia chính trị nói Trung Cộng đang mở chiến dịch để dành các ghế cho các ứng viên thân Trung Cộng. Cuộc bầu cử để dành 70 ghế trong hội đồng lập pháp tại thành phố 7 triệu người là gay gắt nhất, kể từ khi Hồng Kong được trả về cho trung cộng vào năm 1997. Cuộc bầu cử cũng là lần đầu tiên sau khi hàng chục ngàn người tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong năm 2014. Việc Bắc Kinh từ chối chấp nhận bầu cử trực tiếp khiến cho một số các nhà hoạt động trẻ tìm cách chạy đua trong kỳ bầu cử vào ngày 4 tháng 9.

Bà Anson Chan, một cựu lãnh đạo của Hồng Kông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters là ai cũng biết Trung Cộng tìm cách mua chuộc,đe dọa, và gian lận phiếu. Đối với các nhà lập pháp dân chủ, việc dành được một phần ba số ghế là hết sức quan trọng. Ít ra khối 27 ghế sẽ có quyền phủ quyết các quyết định của phe thân Bắc Kinh trong hội đồng lập pháp. Vì vậy, bà Alison nói cuộc tranh cử kỳ này rất quan trọng. (Lê Hoàng)