26/03/2021 | 2

Trung Cộng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty của Anh Quốc vì vấn đề nhân quyền ở Tân Cương

Trung Cộng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty của Anh Quốc vì vấn đề nhân quyền ở Tân Cương

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Vào hôm thứ Sáu (26/3), Trung Cộng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Anh Quốc, tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt của Anh Quốc đối với các cá nhân Trung Cộng vì các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương được dựa trên “sự dối trá và thông tin sai lệch”.

Bộ Ngoại giao áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 công ty và 9 cá nhân của Anh Quốc, và những đối tượng này sẽ bị cấm kinh doanh với Trung Cộng. Bộ Ngoại giao cho biết tài sản của họ ở quốc gia này cũng sẽ bị đóng băng. Đây là một bước tiến xa hơn so với các lệnh trừng phạt trước đây của Trung Cộng đối với các công ty nước ngoài.

Các biện pháp trừng phạt trong tuần này đối với các thực thể của Liên minh châu Âu và các lệnh trừng phạt đối với các chính trị gia Hoa Kỳ vào tháng 1 tập trung vào việc cấm du lịch đến Trung Cộng và kinh doanh. Các biện pháp trừng phạt mới đối với Anh Quốc chủ yếu nhắm vào các cá nhân liên quan đến nhân quyền, đặc biệt là những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tân Cương là nơi sinh sống của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số mà Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Anh Quốc và những nước khác xác định là một nhóm bị đàn áp.

Vào hôm thứ Hai (22/3), Hoa Kỳ, EU, Anh Quốc và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Trung Cộng, hành động phối hợp đầu tiên của các quốc gia phương Tây kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức. Các quốc gia này trích dẫn những hành vi vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương của Trung Cộng – những cáo buộc mà Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ. (BBT)