25/06/2014 | 0

Trung Cộng ăn cắp tài liệu điện toán đe doạ an ninh quốc gia Hoa Kỳ

Trung Cộng ăn cắp tài liệu điện toán đe doạ an ninh quốc gia Hoa Kỳ

Bắc Kinh. Trung Quốc. (Reuters) – Hôm nay, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng Max Baucus đã nói với các nhà kinh doanh trong bữa ăn trưa của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Trung Cộng rằng việc Trung Cộng xâm nhập hệ thống điện toán ăn cắp bí mật thương mại đe dọa cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ và Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục áp lực Bắc Kinh.
Đánh cắp là một tội phạm hình sự và hành vi của Trung Cộng đã phản lại những lời cam kết khi gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới. Ăn trộm là một tội phạm trong thế giới thực, nó cũng là tội phạm trong không gian mạng.
Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành các biện pháp ngoại giao và pháp lý để buộc những hành vi này phải chấm dứt. Đại sứ Baucus đã đưa ra lời tuyên bố trong lúc liên hệ giữa 2 nước đang căng thẳng vì tố cáo gián điệp điện toán của Trung Cộng và sự tiết lộ của Edward Snowden.
Trong tháng 5, Hoa Kỳ truy tố 5 sĩ quan Trung Cộng tội đánh cắp tài liệu các công ty Hoa Kỳ, và Trung Cộng đã lập tức đình chỉ hoạt động của toán chuyên viên Hoa Kỳ và Trung Cộng đang làm việc trên các vấn đề xâm nhập hệ thống điện toán đánh cắp tài liệu.
Căng thẳng ăn cắp tài liệu trên hệ thống điện toán giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đã diễn ra từ cuối năm 2012 sau khi Hoa Kỳ cấm nhập cảng và dùng các dụng cụ do Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp sản xuất trong hạ tầng cơ sở viễn thông Hoa Kỳ.
Để trả đũa, Bắc Kinh đã cấm các công ty quốc doanh mua máy điện toán Hoa Kỳ. Máy điện toán, các nhu liệu của các công ty IBM Corp và Cisco Systems đã giảm số lượng bán được tại Trung Cộng sau vụ tiết lộ của Snowden.
Giống như các đại sứ tiền nhiệm, Đại sứ Baucus tới Bắc Kinh nhậm chức trong tháng 3 coi ưu tiên hàng đầu của ông ta là thúc đẩy gia tăng thương mại và đầu tư giữa 2 nước, nhấn mạnh rằng liên hệ kinh tế mạnh sẽ giúp dễ dàng giải quyết các vấn đề tranh chấp chính trị và an ninh. (H. Võ)