10/01/2015 | 1

Trung Cộng âm mưu mua rùa vàng Việt Nam

Trung Cộng âm mưu mua rùa vàng Việt Nam

Khi giá lên cao nhất, 1kg được thương lái Trung Quốc thu mua với giá 300 triệu đồng. Vì thu nhập cao, nhiều người bất chấp luật pháp, quyết tận diệt loài động vật này dù không biết thương lái Trung Cộng thu mua rùa vàng để làm gì.

Từ giá vài triệu mỗi ký, rồi lên dần tới 27 triệu đồng. Mới đây, do nguồn hàng khan hiếm, trong khi các đầu nậu săn lùng tìm mua rùa, mà người đi săn thì không có rùa để bán, nên giá rùa mỗi ngày một khác, có lúc đến gần 300 triệu đồng một ký. Thế nhưng, khi đặt câu hỏi đã có ai bán được giá 300 triệu chưa, thì các nông dân chỉ lắc đầu và cũng chỉ nghe nói lại chứ chưa tận mắt chứng kiến.

Xưa kia dân gian có câu: “Ra đường gặp rắn thì đi, gặp quy (rùa) thì về”, ai cũng cho rằng rùa mang lại điềm xui nên tránh. Thế nhưng giờ đây, rất nhiều nông dân bỏ đồng ruộng, rủ nhau đi săn rùa vàng, mong một lần gặp xui.

Ông Sáu, một thợ săn rùa ở huyện Tây Hòa cho biết: “Từ hồi nhỏ đến giờ tôi chưa thấy một loại mặt hàng nào tăng giá nhanh hơn giá rùa vàng bây giờ, khi chỉ trong vòng mấy tháng đã tăng gấp hàng chục lần”.

Còn bà Kh., một đầu mối buôn rùa ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh cho biết: “Cách đây mấy năm, rùa vàng cũng có giá tương tự như nhiều loại rùa khác ở mức trên dưới 100.000 đồng/kg. Thế nhưng, cách đây mấy năm có thương lái từ ngoài Hà Nội lặn lội vào tận đây đặt hàng. Ban đầu, họ đặt với giá 5 triệu đồng/kg, rồi 25 triệu đồng/kg. Mấy tháng gần đây, giá thu mua rùa vàng liên tục tăng theo từng ngày”.

Hiện nay, số lượng rùa ở Phú Yên còn rất ít. Trong khi đó, số thợ săn tăng vọt, nên nhiều người chuyển hướng đến các tỉnh kế bên để hy vọng đổi đời. Không ai biết lý do Trung Cộng tiêu thụ với giá cao rất nhiều.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục phó Cục Kiểm lâm Phú Yên nói rất khó để ngăn chặn tình trạng săn bắt rùa vàng hiện nay. Bởi để qua mắt lực lượng kiểm lâm, mỗi khi qua trạm, các thợ săn chỉ việc bỏ rùa vào túi áo, bình tĩnh đi qua. Rất nhiều thợ săn rùa, vì tiền sẵn sàng tận diệt loài động vật đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng này.

Đây là việc rất đáng báo động. Rùa vàng là loài rùa đặc hữu, rất quý hiếm, chỉ còn sinh sống ở một số tỉnh Trung Bộ Việt Nam như Bình Định, Phú Yên. Do số rùa này còn rất ít ngoài tự nhiên, nên chúng được đưa vào danh sách những loài động vật được bảo vệ, cấm mua bán trao đổi, hay tiêu thụ mà không được phép của Chính phủ. Rùa Trung Bộ cũng đã được ghi trong danh mục II, Công ước quốc tế về cấm buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Cho đến giờ này cũng không ai biết thương buôn Trung Cộng có âm mưu gì khi thu mua rùa vàng, tuy nhiên theo những kinh nghiệm trong quá khứ thì đây có lẽ không phải là điều gì tốt lành. (Thanh Lan)