22/09/2017 | 1

Trung Cộng âm mưu dùng ‘Tứ Sa’ thay ‘đường lưỡi bò’

Trung Cộng âm mưu dùng ‘Tứ Sa’ thay ‘đường lưỡi bò’

(Ảnh: Wikimedia)

Trung Cộng vừa giở một chiến thuật pháp lý mới để hậu thuẫn cho những tuyên bố chủ quyền tham lam và phi lý của nước này trên Biển Đông, sau khi cái gọi là “đường lưỡi bò” hay “đường đứt khúc 9 đoạn” bị tòa án quốc tế vô hiệu hóa.

Theo VOA hôm Thứ Năm, trong các buổi họp ở thành phố Boston hôm 28 và 29 tháng 8 với các giới chức Hoa Kỳ, ông Mã Tân Dân, phó tổng giám đốc cục hiệp định và pháp luật thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, nói rằng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với cái gọi là “Tứ Sa” thông qua một số tuyên bố pháp lý.

Theo ông Mã, “Tứ Sa” là các quần đảo và khu vực bãi đá mà Trung Cộng gọi là Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa. Trung Cộng nay muốn quốc tế công nhận vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý bao quanh “Tứ Sa”. Trên bản đồ, vùng này không khác mấy với khu vực được vạch ra bởi “đường lưỡi bò”.

Quần đảo mà Trung Cộng gọi là Tây Sa vốn là Hoàng Sa của Việt Nam, còn Nam Sa chính là Trường Sa của Việt Nam. Quần đảo mà Trung Cộng gọi là Đông Sa vốn được gọi là Pratas, nằm ở phía bắc Biển Đông, gần Hong Kong. Cái gọi là Trung Sa không phải là quần đảo, mà chỉ là một loạt rặng san hô và bãi ngầm bao gồm bãi Macclesfield, nằm cách Hoàng Sa 75 hải lý về hướng đông.

Các giới chức Hoa Kỳ tham dự cuộc họp đã bày tỏ ngạc nhiên trước chiến thuật chiếm biển mới của Trung Cộng. Tuy nhiên, khi được hỏi, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Justin Higgins nói bộ này không bình luận về các cuộc thảo luận ngoại giao.

Huy Lam / SBTN