15/03/2015 | 0

Trung Cộng âm mưu cấp quyền lập pháp cho “Tam Sa”

Trung Cộng âm mưu cấp quyền lập pháp cho “Tam Sa”

Ban đầu, Bí thư kiêm thị trưởng của “thành phố Tam Sa”, ông Tiêu Kiệt ngày 9/3/2015 đã đưa ra đề xuất trên. Tại phiên thảo luận “Dự thảo sửa đổi lập pháp” hôm 12/3 tại Bắc Kinh, Ủy ban Luật pháp quốc hội Trung Cộng đã thảo luận và đưa ra kiến nghị đưa “thành phố Tam Sa” vào danh sách “cấp quyền lập pháp địa phương”.

Hiện nay, Trung Cộng có 284 thành phố có cấp quận, nhưng chỉ có 49 thành phố có quyền lập pháp địa phương. Nếu được thông qua trong lần sửa đổi luật này, tất cả các thành phố có cấp quận sẽ có quyền trên.

Trung Cộng thành lập “thành phố Tam Sa”, thuộc tỉnh Hải Nam trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa từ tháng 7/2012, nhằm quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó bao gồm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, đại tá hải quân Liang Fang, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Quốc gia, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hôm qua xác nhận nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai, nhằm tăng cường sức mạnh trên biển.

Với mưu đồ cấp quyền lập pháp “Thành phố Tam Sa”, một lần nữa chính quyền Trung Cộng cho thấy rõ rệt dã tâm độc chiếm biển Đông. Trong những ngày gần đây, Trung Cộng liên tiếp gân hấn với các nước có chung tranh chấp Biển Đông, làm biến đổi hiện trạng các vùng có tranh chấp, coi thường và vi phạm các văn kiện quốc tế như Luật biển quốc tế UNCLOS 1982 và Tuyên bố nguyên tắc ứng xử trên biển Đông DOC 2002 giữa ASEAN và Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN