Đang tải...
11/08/2019 | 0

Trung bình mỗi tháng nhà cầm quyền CSVN bị ngoại quốc kiện thương mại một lần

Trung bình mỗi tháng nhà cầm quyền CSVN bị ngoại quốc kiện thương mại một lần

Ảnh: Báo Mới

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 11 tháng 8 năm 2019 loan tin, báo cáo của cơ quan Phòng Thương Mại thuộc bộ Công Thương CSVN cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã bị ngoại quốc khởi kiện 7 sự việc về hàng hóa xuất cảng.

Trong 7 vụ trên, thì có 4 vụ là do Ấn Độ khởi xướng, 2 vụ là của Mỹ, và 1 vụ là của Malaysia khởi kiện Việt Nam. Các vụ kiện nhằm điều tra việc phía Việt Nam đã có hành vi giả mạo xuất xứ, lẩn tránh thuế. Với tuần số các vụ kiện có xu hướng gia tăng, chính quyền lo ngạirằng nếu một ngày nào đó, các quốc gia đang làm ăn với Việt Nam sẽ sử dụng tối đa biện pháp thuế đối với các mặt hàng như dệt may, da giày… khiến cho nền kinh tế xuất cảng nằm trong vòng xoáy nguy hiểm.

Theo bộ Công thương, các quốc gia nhập cảng hàng hóa Việt Nam đã tiến hành hơn 300 vụ hạn chế nhập cảng hàng hóa Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp; gần 5,000 vụ chống bán phá giá; và gần 400 vụ chống trợ cấp đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam như thép, sợi, thủy sản. Lấy thí dụ về mặt hàng tôn. Nếu Việt Nam dùng thép cán mỏng của Trung Cộng để sản xuất ra tôn, rồi xuất cảng tôn sang Mỹ, thì phía Mỹ có thể coi đây là hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá hàng Trung Cộng.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương cho biết, các quốc gia làm ăn với Việt Nam đang sử dụng các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ thương mại. Họ mở rộng, điều tra chống gian lận xuất xứ, điều tra chống chuyển tải gian lận thương mại… nên nền kinh tế Việt Nam đang gặp nguy cơ lớn, thách thức cho sự phát triển.

An Nhiên

Loading...