08/03/2018 | 383

Trưng bày sử liệu về cuộc đời tổng thống Ngô Đình Diệm tại Dinh Độc Lập cũ

Trưng bày sử liệu về cuộc đời tổng thống Ngô Đình Diệm tại Dinh Độc Lập cũ

Ảnh: VNExpress

Lần đầu tiên nhà cầm quyền CSVN cho phép mở cuộc trưng bày sử liệu về cuộc đời ông Ngô Đình Diệm, vị tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa, tại dinh Thống Nhất, tức dinh Độc Lập cũ.

Cuộc triển lãm nhan đề “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868-1966” khai mạc ngày 9 tháng 3 trong một gian riêng trên tầng hai của tòa biệt thự cổ trong khuôn viên dinh Thống Nhất, nơi nguyên có tên là dinh Norodom và được ông Diệm đổi tên thành dinh Độc Lập khi lên làm tổng thống vào năm 1955.

Cuộc trưng bày giới thiệu các diễn biến trong cuộc đời của ông Ngô Đình Diệm, từ lúc ông làm quan thời vua Bảo Đại cho đến khi ông cùng bào đệ Ngô Đình Nhu bị các tướng lãnh đảo chính ám sát. Cuộc trưng bày này được nhiều người ghi nhận là sự kiện chưa từng xảy ra tại Việt Nam, kể từ sau tháng Tư năm 1975.

Nói chuyện với đài VOA hôm Thứ Tư, tiến sĩ sử gia Nguyễn Nhã từ Sài Gòn cho biết, ông là một trong những nhân chứng sống trong thời của ông Ngô Đình Diệm. Tiến sĩ Nguyễn Nhã cho rằng, ông Diệm là một trong những người đứng đầu của một chính phủ đã thể hiện tinh thần bản sắc Việt.

Theo báo mạng VnExpress, cuộc triển lãm do Hội Trường Thống Nhất thực hiện với sự cố vấn của các chuyên gia sử học và bảo tàng như tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, và giáo sư sử học người Mỹ Edward Miller. Nếu không bị nhà cầm quyền gây khó dễ, ban tổ chức dự trù sẽ duy trì cuộc trưng bày này trong ba năm.

Huy Lam / SBTN