Home Tin Tức Thế Giới Trump yêu cầu Trung Cộng trừng phạt 10 công ty và cá nhân Hoa Lục giao dịch với Bắc Hàn

Trump yêu cầu Trung Cộng trừng phạt 10 công ty và cá nhân Hoa Lục giao dịch với Bắc Hàn

Trump yêu cầu Trung Cộng trừng phạt 10 công ty và cá nhân Hoa Lục giao dịch với Bắc Hàn

Washington D.C, Hoa Kỳ – Giới chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết, chính phủ Trump đã yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hoạt động của khoảng 10 công ty và cá nhân giao dịch với Bình Nhưỡng. Trump coi đây là một phần của chiến lược nhằm ngăn chận hoạt động của hệ thống yểm trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Mặc dù không xác định thời hạn cuối cùng, chính phủ Hoa Kỳ đã bật đèn xanh để Bộ Thương Mại áp đặt các biện pháp đơn phương trừng phạt một số tổ chức của Hoa Lục trước khi mùa hè năm nay kết thúc nếu Bắc Kinh không chịu ra tay. Chính phủ Trump cũng như chính phủ Obama trước đây từng bày tỏ sự hy vọng Bắc Kinh sẽ tăng cường áp lực Bình Nhưỡng, ca ngợi Hoa Lục cắt sản lượng than đá xuất cảng sang Bắc Hàn trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, giới chức cao cấp Hoa Kỳ nói họ nhận thức rằng trong quá khứ Hoa Lục đề cập đến việc trừng phạt Bắc Hàn chỉ để làm tăng thêm niềm hy vọng ở chính phủ Trump.

Vì vậy theo họ thì chính phủ Trump cần phải sẵn sàng đơn phương hành động. Ngày hôm qua, một tổ chức phi chính phủ đặt văn phòng tại thủ đô Washington công bố một danh sách các tổ chức Trung Cộng giao dịch với Bắc Hàn, trong đó có thương gia Trung Cộng tên Sun Sidong và em gái của ông này được tin là có liên quan đến một chiếc tàu chở lậu 30,000 quả lựu đạn của Bắc Hàn bị Ai Cập bắt giữ hồi năm ngoái.

Phúc trình này cũng nói rằng 90% thương vụ của Bắc Hàn được thực hiện thông qua người trung gian Trung Cộng, và riêng trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016 có tổng cộng 5,223 công ty Trung Cộng làm ăn với Bắc Hàn. Công ty của ông Sun đã xuất cảng số hàng hoá sang Bắc Hàn trị giá 28.5 triệu Mỹ kim gồm xe vận tải, máy móc và thiết bị điện. (Song Châu)