29/05/2018 | 0

Trump và Abe khẳng định lập trường phi nguyên tử hoá bán đảo Triều Tiên

Trump và Abe khẳng định lập trường phi nguyên tử hoá bán đảo Triều Tiên

Ảnh: Reuters

Washington.- Tin từ Toà Bạch Ốc cho hay, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua 28/05 đã thảo luận về vấn đề Bắc Hàn qua cuộc điện đàm. Họ xác nhận sẽ gặp nhau trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn theo dự tính.

Thông báo của Toà Bạch Ốc nói rằng qua cuộc điện đàm, ông Trump và ông Abe đã tái khẳng định điều bắt buộc là việc phá huỷ hoàn toàn và vĩnh viễn vũ khí nguyên tử, vũ khí hoá học, vũ khí sinh học và chương trình hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản trích dẫn tuyên bố của ông Abe nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác, để cuộc họp hội nghị thượng đỉnh giữa Trump-Kim thật sự có ý nghĩa. Báo chí Nhật nói ông Abe có thể sang Washington để hội đàm với ông Trump, trước khi cùng tham dự hội nghị khối 7 quốc gia phát triển tại Canada vào hai ngày 8 và 9 tháng 6 tới.

 

Tuần qua, ông Trump tuyên bố huỷ bỏ cuộc họp hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, theo dự tính sẽ diễn ra tại Singapore ngày 12 tháng 6. Nhưng chỉ một ngày sau, ông Trump lại nói đã xem xét lại, và giới chức Hoa Kỳ đã họp với Bắc Hàn để sắp xếp việc tổ chức.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay, các viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã gặp nhau tại làng biên giới Bàn Môn Điếm nằm trên đường ranh giới hai miền Nam và Bắc Hàn. Một nhóm viên chức Hoa Kỳ cũng đã sang Singapore để gặp giới chức Bắc Hàn.

Trong khi cả Trump lẫn Kim đều có vẻ nóng lòng tham dự cuộc họp, xem ra hai bên vẫn còn nhiều bất đồng trong việc phi nguyên tử hoá bán đảo Triều Tiên. Bắc Hàn đã từng bác bỏ yêu sách đòi phải đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử đe doạ bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. (Song Châu)