07/06/2017 | 1

Trump Hotel nhận 270,000 Mỹ kim chiến dịch vận động hành lang có liên quan tới Ả Rập Saudi

Trump Hotel nhận 270,000 Mỹ kim chiến dịch vận động hành lang có liên quan tới Ả Rập Saudi

Washington DC. (CBS) – Theo Daily Caller, Washington Hotel của tổng thống Trump nhận 270,000 Mỹ kim tiền thanh toán, có liên quan tới Ả Rập Saudi.

Số tiền này nằm trong chiến dịch vận động hành lang của Vùng Vịnh, chống lại đạo luật Chống Tài Trợ Khủng Bố gây tranh cãi vào năm ngoái.

Các khoản thanh toán được nhóm MSLGroup công bố vào tuần trước, trong hồ sơ nộp lên Bộ Tư pháp, ghi lại chiến dịch vận động hành lang thay mặt Ả Rập Saudi và khách hàng của nhóm. Trong khi vận động hành lang chống lại “Đạo luật Công Lý Chống Tài Trợ Chủ Nghĩa Khủng Bố” (JASTA), nhóm vận động hành lang và cố vấn của Ả Rập Saudi chi hết 190,000 Mỹ kim cho chỗ ở, 78,000 Mỹ kim cho ăn uống, 1,600 Mỹ kim cho đậu xe tại Trump International Hotel.

Tháng trước, ông Trump thực hiện chuyến thăm Trung Đông và châu Âu lần đầu tiên, sau khi đắc cử tổng thống. Ông chọn Ả Rập Saudi là chặng dừng chân thứ nhất, mô tả đất nước này là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng gọi Ả Rập Saudi là đối tác quan trọng trong việc đưa hòa bình và ổn định về Trung Đông.

Ả Rập Saudi vận động hành lang chống JASTA, đạo luật được Quốc Hội mạnh mẽ thông qua, sau khi cựu tổng thống Barrack Obama phủ quyết. Đạo luật cho phép người Mỹ kiện chính phủ ngoại quốc về những cuộc tấn công khủng bố.

Theo Michael Petruzzello là giám đốc MSLGroup, khoản thanh toán cho Trump Hotel được một nhà thầu phụ của MSLGroup thực hiện, sau đó được chính phủ Ả Rập Saudi hoàn trả. (Mai Đức)