03/02/2017 | 1

Trump họp với các tổng giám đốc các công ty Mỹ trong bầu không khí căng thẳng

Trump họp với các tổng giám đốc các công ty Mỹ trong bầu không khí căng thẳng

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hội đàm với tổng giám đốc các các công ty lớn tại Tòa Bạch Ốc vào sáng 3 tháng 2, giữa lúc cộng đồng kinh doanh bị chia rẽ trong cách trả lời trước lệnh cấm của ông Trump.

Elon Musk của Tesla, Mary Barra của General Motors, Indra Nooyi của PepsiCo, Jamie Dimon của JP Morgan Chase, là những khuôn mặt nằm trong nhóm cố vấn về kinh doanh được ông Trump lựa chọn từ tháng 12 năm ngoái. Hầu như các tổng giám đốc hiện diện đầy đủ, trừ tổng giám đốc Uber Travis Kalanick tuyên bố rút khỏi nhóm vì bị áp lực.

Một ngày trước đó, ông Trump gặp tổng giám đốc các công ty dược phẩm và sản xuất xe hơi, nhằm thúc đẩy các công ty Hoa Kỳ tạo công ăn việc làm ngay trong nước.

Lãnh đạo các công ty cảm thấy bị chia rẽ trong cách tiếp cận chính sách thuế và di dân, cách làm việc, sử dụng quyền hành để tấn công những ai làm phật ý của ông Trump, đồng thời đe dọa trừng phạt nếu tiếp tục sản xuất bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trước khi tham dự cuộc họp, ông Musk cho biết sẽ lên tiếng phản đối trong cuộc họp, về lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Đặc biệt là các công ty kỹ thuật cao – nơi nhận nhiều chuyên viên ngoại quốc vào làm việc – mạnh mẽ lên tiếng phản đối lệnh cấm. Tổng giám đốc Ford cũng chỉ trích lệnh cấm. Nhưng tổng giám đốc General Motors và JPMorgan Chase không đưa ra quan điểm nào về lệnh trên. (Mai Đức)