29/11/2020 | 12

Trump đòi tái kiểm phiếu giúp Biden vượt thêm khoảng cách

Trump đòi tái kiểm phiếu giúp Biden vượt thêm khoảng cách

Ảnh: Reuters

Ban tranh cử Tổng thống Trump đã chi trả 3 triệu mỹ kim đòi Wisconsin tiến hành đếm phiếu lại. Tuy nhiên, kết quả lại giúp ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tăng khoảng cách số phiếu bầu  thêm 132 phiếu. Cuộc đếm phiếu lại cũng bao gồm Quận Dane nơi việc kiểm phiếu dự kiến sẽ hoàn thành vào Chủ nhật (ngày 29 tháng 11).

Trong cuộc kiểm phiếu Milwaukee kết thúc vào thứ Sáu, số phiếu bầu cho Biden đã tăng 257, đưa tổng số phiếu ông nhận được lên 317,527. Về phần Tổng thống Trump, ông đã nhận được thêm 125 phiếu nâng tổng số lên 134,482.

Vào đầu tuần, các viên chức bầu cử ở Wisconsin đã phàn nàn về những  quan sát viên đại diện cho chiến dịch của Tổng thống Trump, nói rằng họ đang cản trở việc kiểm phiếu lại. Các quan sát viên đã phạm luật khi liên tục đưa ra các câu hỏi và bình luận với những người đếm phiếu.

Theo các viên chức bầu cử, một quan sát viên của Tổng thống Trump đã phản đối mọi lá phiếu mà các nhân viên rút ra từ một chiếc túi, đơn giản vì chúng được gấp lại. Sau khi quá trình đếm lại phiếu kết thúc, ông George Christenson, Chánh Lục Sự Milwaukee County, tuyên bố toàn bộ quá trình đã diễn ra “minh bạch và công bằng.”

Việc kiểm phiếu lại của Quận Dane phải được hoàn thành chậm nhất là vào Thứ Ba (ngày 1 tháng 12), để kịp thời gian cho Ủy ban Bầu cử của tiểu bang chứng nhận kết quả. Ông Biden đã giành được Wisconsin với gần 21.000 phiếu bầu, một trong số các tiểu bang mà Tổng thống Trump từng chiến thắng vào năm 2016. (BBT)