16/03/2017 | 3

Trump doạ huỷ bỏ thoả thuận Thương Mại ký kết với Nam Hàn đã bước sang năm thứ năm

Trump doạ huỷ bỏ thoả thuận Thương Mại ký kết với Nam Hàn đã bước sang năm thứ năm

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo ngành kỹ nghệ Hoa Kỳ và Nam Hàn đã hiện diện tại trung tâm hội nghị để đánh dấu kỷ niệm lần thứ năm ngày ký kết thoả ước thương mại giữa hai nước.

Từ hôm qua, dư luận Nam Hàn lo lắng về việc Hoa Kỳ có thể sẽ đòi tái thương lượng hoặc huỷ bỏ một thoả thuận mà họ cho là cơ hội bằng vàng, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng thoả thuận này bất lợi đối với người Mỹ.

Ông Trump đã rút khỏi hiệp ước Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương, viết tắt là TPP trong đó có thoả ước đã ký kết với Nam Hàn. Hôm thứ Ba 14 tháng 3, mối lo hầu như bao trùm sau khi ứng viên được ông Trump chỉ định làm đại diện thương mại của Hoa Kỳ tuyên bố tại cuộc điều trần của Thượng Viện rằng Mexico và Nam Hàn làm cán cân thương mại của Hoa Kỳ bị thâm hụt.

Giới chỉ trích thoả ước này cho rằng xe hơi và các loại phụ tùng, thẻ nhớ, các loại động cơ và máy bơm của Nam Hàn xuất cảng sang Hoa Kỳ đã làm suy yếu sức cạnh tranh và tước đoạt công ăn việc làm của người Mỹ. Phúc trình của tổ chức đại diện thương mại của Hoa Kỳ trong tháng 3 nói rằng thoả ước này được thực hiện từ thời của tổng thống Obama đã làm tăng gấp đôi con số thâm thủng thương mại của Hoa Kỳ tại Nam Hàn, kể từ khi bắt đầu có hiệu lực vào năm 2012.

Hoa Kỳ hiện có 28,500 binh sĩ hiện diện tại Nam Hàn, quốc gia được coi là tiền đồn đối phó với mối đe doạ quân sự của Bắc Hàn. Trong khi đó thì các viên chức Nam Hàn cho rằng thoả ước nói trên loại trừ đến 95% thuế đánh vào sản phẩm kỹ nghệ và tiêu thụ trong thời gian 5 năm mang lại nhiều lợi ích cho Hoa Kỳ, giúp các công ty Hoa Kỳ gia tăng sản lượng xuất cảng sang Nam Hàn như phi cơ, xe hơi, thịt bò và khí đốt thiên nhiên. (Song Châu)